เป็นสิว เลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ผิด ชีวิตเปลี่ยน!

Plantnery SEO NOV 02 c

เคยไหมพอได้โอกาสเปลี่ยนสกินแคร์ที่หลายคนบอกว่าดี เลิศ หรือต้องตำ แทนที่ผลลัพธ์จะออกมาดี ดันกลายเป็นสิวบุกเห่อเต็มหน้า ทนใช้ไปได้จนหมดก็ยังไม่ดีขึ้น แถมบางคนยังเกิดผลลัพธ์ที่แย่ลงด้วย ซึ่ง Plantnery จะมาบอกเหตุผลว่าทำไม แค่เลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ผิดถึงชีวิตเปลี่ยน ทำไมถึงเกิดสิวขึ้นได้หลังเปลี่ยนสกินแคร์ รวมถึงการเปลี่ยนสกินแคร์ช่วงเป็นสิว พร้อมแนะนำวิธีเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับการรักษาสิวที่ควรมีติดโต๊ะไว้กัน

ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกก่อนเลยว่า สิวที่ขึ้นหลังเปลี่ยนสกินแคร์นั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย บางคนอาจเพิ่มสกินแคร์บางอย่างเข้าไปในรูทีนที่ใช้ประจำและส่วนผสมที่ซับซ้อนหรือไม่ถูกกัน กระตุ้นให้เกิดการอุดตันหรือระคายเคืองผิวจนเกิดเป็นปัญหาสิวได้ รวมถึงบางกรณีที่มีส่วนผสมที่ปรับสภาพผิวผ่านการกระตุ้นให้เซลล์ผิวผลัดตัวอย่างเรตินอล ที่ในระยะแรกจะทำให้สิวเห่อขึ้น เพราะเข้าไปผลัดเซลล์ผิวเก่าออกและป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน เมื่อผลักสิ่งสกปรกที่ค้างอยู่ในรูขุมขนหมดก็จะมีผิวที่ใส ไร้สิวได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ข้อสังเกตของความต่างระหว่างการแพ้สกินแคร์และสกินแคร์กำลังปรับตัวนั่น คือ หากเป็นอาการแพ้สกินแคร์จะปรากฏเป็นสิวอักเสบทั่วบริเวณหน้า มีขนาดตุ่มที่ใหญ่ ใช้ไป 4-6 สัปดาห์แล้วผิวไม่ดีขึ้น ในขณะที่สิวที่เกิดจากการปรับตัวนั้นจะเป็นสิวหัวเล็กเห่อขึ้นมาในบริเวณที่สิวปกติมักขึ้น เมื่อใช้ไป 3-4 สัปดาห์สภาพสิวก็จะค่อยๆ ดีขึ้น

 

ทำไมเป็นสิว ถึงต้องเปลี่ยนสกินแคร์ที่ใช้ประจำ

จากที่กล่าวไป หลายคนคงรู้แล้วว่าสกินแคร์ที่เราใช้แล้วเกิดสิวเป็นกลุ่มไหนกันแน่ ซึ่งหากแยกได้แล้วว่า สิวเกิดจากสาเหตุอะไร ขั้นตอนต่อไปที่ต้องรับมือคือ การเปลี่ยนสกินแคร์ที่ใช้ประจำให้เหมาะกับช่วงที่มีอาการสิวเห่อ โดยสาเหตุหลักนั้นมาจาก

  • การแพ้สกินแคร์เดิม ในกรณีที่ใช้สกินแคร์แล้วแพ้ ยิ่งใช้สกินแคร์เหล่านั้นแล้วปัญหาสิวแย่ลง จำเป็นที่จะต้องปรับสกินแคร์ใหม่ให้เหมาะกับช่วงเป็นสิว ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาสิวเรื้อรังและก่อให้เกิดรอยแผลเป็น กรณีที่เกิดการแพ้สกินแคร์มีได้จากหลายปัจจัย เช่น
  • การเลือกสกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว อย่างคนผิวมันที่มีโอกาสที่จะเกิดสิวง่ายกว่าสภาพผิวอื่น แต่ดันเลือกคลีนเซอร์เนื้อบาล์มที่เสี่ยงต่อการอุดตันมาล้างทำความสะอาดผิว แทนที่จะเลือกคลีนซิ่งแบบน้ำที่มีเนื้อบางเบากว่า
  • การเลือกสารสกัดที่กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวมากเกินไป เช่น การเลือกใช้ Salicylic Acid และ Glycolic Acid ที่กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวมากเกินไป จนผิวเสียสมดุลเกิดอาการแพ้ ผิวลอก แห้ง และเป็นสิวได้ง่าย
  • เมื่อเป็นสิวแล้วหมายถึงช่วงที่ผิวอ่อนแอ การเลือกใช้สกินแคร์เดิมสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองได้มากยิ่งขึ้น จนอาจทำให้ปราการผิวพังได้ ซึ่งเมื่อปราการผิวพังแล้วจะทำให้เกิดช่องว่างบนผิว สิ่งสกปรก เชื้อโรค และแบคทีเรียสามารถที่จะเข้ามาอุดตันในรูขุมขนได้ง่ายและบำรุงอะไรไปก็ไม่สามารถลงผิวได้นั่นเอง

 

เลือกสกินแคร์แบบไหนดี? ให้เหมาะกับช่วงที่เป็นสิว

set skin care package design resource

จากทั้ง 2 สาเหตุที่กล่าวไป หลายคนคงเข้าใจแล้วว่าทำไมเมื่อเป็นสิวถึงจำเป็นต้องเปลี่ยนสกินแคร์ให้เหมาะโดยเฉพาะ ซึ่งวิธีการเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับสภาพผิวในช่วงเป็นสิวมีดังนี้

 

1.เลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมัน

เนื่องจากสิวเกิดขึ้นการจากอุดตันของรูขุมขน ทั้งจากความมันและการผลัดเซลล์ผิวที่น้อยเกินไปจนทำให้เกิดการอุดตัน ดังนั้นการมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันก็จะช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ตั้งแต่ต้นเหตุ ทั้งการเลือกใช้คลีนซิ่งลดสิวที่มีส่วนผสมช่วยลดความมัน ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน และลบความมันรวมถึงเมกอัพออกจนหมด การเลือกใช้โทนเนอร์ที่ช่วยควบคุมความมัน ปรับสมดุลผิวให้เป็นปกติ ให้พร้อมกับการบำรุงผิวในขั้นตอนถัดไป

2.การเลือกผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว

สำหรับปัญหาสิวที่เกิดจากการผลัดเซลล์ผิวผิดปกติ จนทำให้ชั้นผิวด้านบนหนาและอุดตันนั้น การมองหาสารสกัดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ง่ายขึ้น แต่ในการเลือกผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ต้องระวังอย่างมาก เพราะหากเลือกส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวซ้ำซ้อน จะทำให้มีปัญหาสิวหนักกว่าเดิม เพราะผิวจะเสียสมดุลได้ง่าย ดังนั้นเราจึงควรเลือกกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้อย่างระมัดระวังนั่นเอง

3.การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอักเสบ ปรับสมดุล

เป็นอีกกลุ่มที่จำเป็นอย่างมาก เพราะช่วงเป็นสิวนั้น ผิวจะมีความอ่อนแอมาก จึงต้องเลือกส่วนผสมที่ช่วยลดการอักเสบ ป้องกันการอักเสบของผิว และปรับสมดุลให้ผิวกลับมาเป็นปกติ ซึ่งบางคนอาจตัดขั้นตอนการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ทิ้งไปเมื่อเป็นสิว เพราะคิดว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว แต่ในความเป็นจริงแล้วขั้นตอนนี้ถือว่าจำเป็นอย่างมากในวิธีรักษาสิวและวิธีป้องกันสิว เพราะความชุ่มชื่นจากมอยส์เจอร์ไรเซอร์จะเข้าไปมอบความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยให้ปราการผิวแข็งแรงขึ้น และช่วยให้ปัญหาสิวค่อยๆ ดีขึ้นอีกด้วย

4.หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์กลุ่มที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ซิลิโคน พาราเบน SLS

มาถึงกลุ่มส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างมาก เพราะเป็นกลุ่มที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ก่อให้เกิดการอุดตันได้อย่างมาก ซึ่งไม่เหมาะกับคนเป็นสิวและผิวแพ้ง่ายนั่นเอง

Code Set All 09

จากทั้ง 4 ข้อที่ได้แนะนำไป ใครที่มองหาสกินแคร์ไว้ใช้ระหว่างที่เป็นสิว ทาง Plantnery ขอแนะนำเซต Plantnery Tea Tree Acnce Fix Set Kit เซตสกินแคร์รักษาสิวแบบรักษาและป้องกันสิวได้ครบทุกวงจร  ในเซตประกอบด้วย Plantnery Tea Tree Acne Whip Foam โฟมล้างหน้า ที ทรี สูตรลดสิว ผิวหน้าสะอาด ควบคุมความมัน ลดการเสียดสีของผิวหน้าและมือด้วยเนื้อฟองนุ่มฟูละเอียด Plantnery Tea Tree First Toner โทนเนอร์ลดสิว สูตรช่วยลดสิว และควบคุมความมัน บอกลาปัญหาสิว ช่วยกระชับรูขุมขน  ปรับสมดุลของผิวให้พร้อมรับการบำรุงได้เต็มที่ Plantnery Tea Tree Acne Microbiome Intense Serum เซรั่ม ที ทรี เข้มข้น สูตรช่วยลดสิวอักเสบ ละลายอุดตัน ลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ช่วยละลายสิวอุดตัน ควบคุมความมัน ลดน้ำมันบนชั้นผิว และ Plantnery Sleeping Mask สลีปปิ้งมาส์ก เข้มข้นพิเศษ สำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ บำรุงผิว เพิ่มความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวอุดตัน พร้อมฆ่าเชื้อแบคทีเรียสาเหตุต้นตอสิว และหมดกังวลว่าจะเลือกสกินแคร์ที่ออกฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวมากเกินไป

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Plantnery

เว็บไซต์: https://plantnery.com/products/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/plantnery

Shopee: https://shopee.co.th/plantnery

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า