เจลแต้มสิว ไอเทมสำคัญที่ช่วยให้สิวหาย!

07 03

สิว… คือหนึ่งในปัญหากวนใจวัยรุ่นที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ทั้งปัญหาฮอร์โมน คราบสกปรก ปัญหาผิวต่างๆ ที่สร้างความกังวลใจให้ทุกคนเป็นอย่างมาก ซึ่งการมองหา “เจลแต้มสิว” ไอเท็มสำคัญที่เข้ามาทำให้สิวหายไป ยุบไว ไม่ทิ้งรอยสิว เข้าแก้ปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด คือตัวเลือกหลักที่เป็นทางออกของคนมีสิว

ในบทความนี้จะมาอธิบายว่าเจลแต้มสิวคืออะไร ใช้อย่างไร ข้อดีของการใช้ รวมถึงการเลือกเจลแต้มสิวให้เหมาะกับลักษณะของสิว พร้อมตบท้ายด้วยเจลแต้มสิวที่มีส่วนผสมที่ผ่านการรับรองจากงานวิจัย ช่วยให้สิวหายเร็ว ไม่ทิ้งรอยแน่นอน!

เจลแต้มสิว คืออะไร

เจลแต้มสิว คือ สกินแคร์ที่ใช้สำหรับแต้มบริเวณที่เป็น “สิว” มีเนื้อลักษณะเป็นเจล ใช้เพื่อฆ่าเชื้อสิว ลดการอักเสบของสิว ทำให้สิวยุบไว และป้องกันไม่ให้เกิดสิว อย่างไรก็ตาม การทาเจลแต้มสิวควรทาเฉพาะจุดที่มีปัญหาสิวเท่านั้น ไม่เหมาะกับการทาทั่วใบหน้า โดยใช้หลังจากล้างทำความสะอาดใบหน้าและลงโทนเนอร์เรียบร้อย เพื่อให้ส่วนผสมในเจลแต้มสิวออกฤทธิ์และซึมเข้าผิวก่อนทาครีมบำรุงอื่นๆ

เจลแต้มสิวจะไม่เหมือนกับยาทาสิวที่ออกฤทธิ์ในการรักษาสิวและต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์หรือเภสัชกรเสียก่อน เพราะอาจมีผลข้างเคียงอย่างการแพ้ ผิวระคายเคือง อีกทั้งยาบางตัวนั้นห้ามใช้ในผู้ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ถึงแม้การใช้เจลแต้มสิวจะเห็นผลช้ากว่ายาทาสิว แต่จะมีความปลอดภัยมากกว่า และมีโอกาสที่จะแพ้หรือระคายเคืองน้อยกว่ายาทาสิว เจลแต้มสิวจึงเหมาะกับผู้มีปัญหาสิวเล็กน้อยจนถึงปานกลาง รวมถึงผู้ตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรที่ไม่สามารถใช้ยาทาสิวได้ และผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้และระคายเคืองจากยาแต้มสิว โดยข้อดีของเจลแต้มสิว ได้แก่

  1. ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย C.Acnes ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวและช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน
  2. ช่วยทำให้สิวยุบได้ภายในระยะเวลา 1 คืนหรือสามารถกดสิวออกได้ง่าย
  3. ลดการอักเสบ บวมแดงของผิว จึงสามารถทำให้ลดโอกาสการเป็นแผลจากสิวได้
  4. มอบความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งหรือลอก รวมถึงยังช่วยลดความมันที่เป็นสาเหตุในการเกิดสิว
  5. มีความอ่อนโยน ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง สามารถใช้ได้กับทั้งผู้ตั้งครรภ์และผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

young woman with acne problem white closeup

ลักษณะสิวต่างๆ กับเจลแต้มสิว

อย่างไรก็ตาม แม้เจลแต้มสิวจะสามารถทำให้สิวยุบไว แต่ไม่ใช่สิวทุกชนิดที่สามารถใช้เจลแต้มสิวแล้วจะเห็นผล ดังนั้น Plantnery ขอมาอธิบายเกี่ยวกับลักษณะสิวที่เหมาะกับการใช้เจลแต้มสิวกัน

1.สิวอุดตัน คือสิวที่ไม่มีหัว  สามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ 

1.1 สิวอุดตันหัวเปิดหรือสิวหัวดำ จะมองเห็นเป็นจุดสีดำเกิดขึ้นจากน้ำมันอัดแน่นอยู่กับเซลล์ผิวเก่าและทำปฏิกิริยากับอากาศ ควรทำการกดออกเพื่อรักษา 

1.2 สิวอุดตันหัวปิดหรือสิวหัวขาว เกิดจากคอมีโดนที่ไม่มีทางออก บีบออกยาก สามารถพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้ วิธีการดูแลสิวชนิดนี้ควรที่จะทาสกินแคร์ที่ช่วยละลายสิวจนหัวสิวเปิดแล้วค่อยกดออก

2.สิวอักเสบ เป็นสิวที่เมื่อกดแล้วจะรู้สึกเจ็บ มีอาการบวมแดงใต้ผิว เป็นสิวที่พัฒนามาจากสิวอุดตันที่ติดเชื้อ C.Ance หรือผนังรูขุมขนแตกรั่วจากการบีบสิว หรือการที่ผนังรูขุมขนแตกรั่วจากคอมีโดนที่มีขนาดใหญ่เกินกว่ารูขุมขนจะทนแรงดันได้ สามารถแบ่งลักษณะได้ดังนี้ 

2.1 สิวอักเสบชนิด Papule จะมีลักษณะบวมแดงขึ้นมาเล็กน้อย ควรใช้เจลแต้มสิวทาบริเวณที่เกิดสิวและรอให้หัวหนองขึ้นหรือสิวยุบไปเอง

2.2 สิวอักเสบชนิด Pustule จะเป็นสิวอักเสบที่มีหนองให้เห็นชัดเจน สามารถทาเจลแต้มสิวเพื่อให้สิวแห้งและยุบได้ หรือการใช้แผ่นดูดสิวออก ไม่ควรบีบหรือแกะสิวเอง เพราะอาจทำให้การอักเสบรุนแรงขึ้นหรือเกิดเป็นรอยสิวได้

2.3 สิวอักเสบชนิดรุนแรง Nodule หรือสิวหัวช้างที่จะทำให้กลายเป็นหลุมสิวได้ในอนาคต ไม่ควรบีบสิวเองหรือทายาเอง แต่ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรักษา

สรุปได้ง่ายๆ ว่า ปัญหาสิวอุดตันการมองหาสกินแคร์ที่ช่วยในการละลายหัวสิว ลดการอุดตันของรูขุมขนก็จะเห็นผลกว่านั่นเอง ส่วนการใช้เจลแต้มสิวนั้นเหมาะกับสิวอักเสบที่เริ่มมีลักษณะบวมแดงขึ้นหรือมีหนองมากกว่า แต่ในทางที่ดีการมีเจลแต้มสิวติดบ้านไว้ก็จะดีกว่า เพราะสิวอุดตันนั้นสามารถกลายเป็นสิวอักเสบได้ง่ายมาก ซึ่งเรามีเจลแต้มสิวที่มีส่วนผสมของ Tea Tree oil สารสกัดที่มีงานวิจัยรับรองในด้านการลดสิวฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ผสานด้วย Niacinamide ช่วยลดรอยแดงและรอยดำจากสิว พร้อมใบบัวบกที่ช่วยสมานแผลให้หายแล้ว ยังมีวิชฮาเซลที่ลดยับยั้งการเกิดสิวอักเสบ ทั้งหมดนี้ใน Plantnery Tea Tree Intense Acne เจลแต้มสิว ช่วยให้สิวยุบใน 12 ชม. เจลลดการอักเสบและป้องกันการเกิดสิว ช่วยขจัดเชื้อ C.acne ป้องกันและลดคอมิโดน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว และยังช่วยลดเลือนรอยดำจากสิว สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิวแม้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Plantnery

เว็บไซต์: https://plantnery.com/products/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/plantnery

Shopee: https://shopee.co.th/plantnery

 

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า