หน้ามัน มีสิว ต้องมีสารสกัด Tea Tree Oil มาอยู่ในสกินแคร์รูทีน

close up beautiful young woman with cleansing foam skin care

“Tea Tree Oil” หรือทีทรีออยล์ สารสกัดที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะสามารถลดสิวและแก้ปัญหาผิวมันได้ แต่จะต้องใช้อย่างไร? ขั้นตอนไหนเพื่อให้ผลลัพธ์ดีที่สุด ทาง Plantnery จะขอพาทุกคนมารู้จัก Tea Tree Oil ให้ลึกขึ้น พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดทีทรีออยล์ของเราในแต่ละขั้นตอนการบำรุงผิว

Tea Tree Oil คืออะไร? มาจากอะไร?

Tea Tree Oil คือน้ำมันที่ได้จากการสกัดใบของต้นไม้พื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย โดยมีสาร Terpinen-4-ol ที่เชื่อว่าสามารถยับยั้งการเจริญเติบของเชื้อโรคหรือแบคทีเรีย และช่วยต้านการอักเสบได้ จึงได้มีการนำสารสกัด Tea Tree Oil มาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์รักษาผิวหนังอักเสบและลดสิว ตลอดจนนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์สมานแผลบริเวณร่างกาย

ประโยชน์ของ Tea Tree Oil ในด้านการรักษาสิวและควบคุมความมัน

Tea Tree Oil คือสารสกัดที่ถูกนำมาใช้ในวงการรักษาสิว เนื่องจากสามารถฆ่าเชื้อโรคประเภทเชื้อราและแบคทีเรียได้ จากข้อมูลวารสารทางการแพทย์ของออสเตรเลีย พบว่า Tea Tree Oil ที่มีความเข้มข้น 5% สามารถใช้รักษาสิวได้เหมือนกับยารักษาสิว Benzoyl Peroxide (ฺBP) ที่มีความเข้มข้น 5% เพราะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย C.Acnes (Cutibacterium Acnes) ลดปริมาณกรดไขมัน ทำให้บริเวณรูขุมขนไม่อุดตัน และลดการอักเสบ จึงทำให้ Tea Tree Oil ถูกนำมาใช้ในการรักษาสิวหลายประเภท ทั้งสิวอุดตัน สิวหัวดำ และช่วยทำให้สิวแห้งเร็วขึ้น รวมถึงยังพบว่าน้ำมันจาก Tea Tree ไม่มีสารก่อมะเร็ง จึงเลือกใช้ได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย ยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ยารักษาสิว Benzoyl Peroxide ที่จะต้องอยู่ภายใต้คำสั่งแพทย์ ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับผู้มีอาการระคายเคืองจาก BP ได้ อย่างไรก็ตาม ควรใช้ Tea Tree Oil ในปริมาณที่เหมาะสม

unnamed

ต้องเลือกสารสกัด Tea Tree Oil มาอยู่ในสกินแคร์รูทีนอย่างไรดี?

จากสรรพคุณของ Tea Tree Oil คงทำให้หลายคนสนใจ อยากลองเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจาก Tea Tree Oil แต่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกอย่างไรดี ทาง Plantnery ขอแนะนำสเต็ปการใช้สกินแคร์ ดังนี้

 

1.ขั้นตอนการทำความสะอาดผิว

ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก เพราะจะต้องทำความสะอาดคราบความมันและสิ่งสกปรกออกในระดับรูขุมขน รวมถึงกำจัดเชื้อแบคทีเรีย โดยการทำความสะอาดผิวที่ดีจะต้องไม่ทำร้ายผิวให้เกิดความระคายเคืองหรือทำให้ผิวแห้งเอี๊ยดจนเกินไป

ผลิตภัณฑ์ Plantnery ในขั้นตอนนี้ มีทั้งสูตรเจลล้างหน้า Plantnery Tea Tree Facial Cleanser ช่วยลดสิวและควบคุมความมัน ด้วยเนื้อเจลใส ฟองนุ่ม ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกและช่วยคงความชุ่มชื่นให้ยาวนานด้วยสาร Hyaluron เหมาะสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่าย ผิวมัน และผิวผสม หรือใครที่มีปัญหาผิวมันมากก็มีสูตรเนื้อวิปเนียนนุ่ม ช่วยลดการเสียดสีระหว่างมือกับผิวหน้า ลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจว่าผิวหน้าสะอาดพร้อมรับการบำรุง สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ Plantnery Tea Tree Cleansing Water ในการเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง สิ่งสกปรกต่างๆ หรือครีมกันแดดก่อนการล้างหน้าได้

 

unnamed 1

2.ปรับสภาพผิวให้พร้อมรับการบำรุง

เมื่อทำความสะอาดผิวเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนการเตรียมผิวก่อนรับการบำรุงนั้นเป็นอีกตัวเลือกที่จะช่วยให้พร้อมและช่วยให้สกินแคร์ซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น ทาง Plantnery ก็มีผลิตภัณฑ์ Plantnery Tea Tree First Toner ที่ช่วยปรับสภาพผิว โดยสามารถหยดลงบนสำลีเพื่อเช็ดอย่างเบามือ จากนั้นให้ตามด้วยน้ำตบ Plantnery Tea Tree Ferment Essence ที่ช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึก เนื้อบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น พร้อมปลอบประโลมผิวอ่อนแอจากสิวให้กลับมาแข็งแรงได้ เพียงหยดลงฝ่ามือและทาทั่วใบหน้า เมื่อปรับสภาพผิวตามขั้นตอนแล้ว ก็สามารถตามด้วยครีมบำรุงอื่นๆ ต่อไปได้เลย

 

3.ซ่อมแซมพร้อมดูแลผิวให้ตรงจุด

เมื่อผิวพร้อมรับการบำรุงแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเข้มข้น พร้อมออกฤทธิ์ในการรักษาเฉพาะจุด อย่างการทาเจลแต้มสิว Plantnery Tea Tree Intense Acne Gel เจลแต้มสิวสูตรเข้มข้นบริเวณที่เป็นสิว เพื่อลดอาการอักเสบ ฆ่าเชื้อ C.Acne ป้องกันสิว ลดคอมิโดน และลดเลือนรอยดำจากสิว หรือจะเป็น Plantnery Tea Tree Oil Acne Spot น้ำมันที ทรี เข้มข้น สำหรับแต้มสิวที่ช่วยลดสิวอักเสบได้อย่างรวดเร็วและตรงจุด ช่วยให้สิวยุบภายใน 24 ชั่วโมง ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันอีกด้วย

นอกจากการแก้ไขปัญหาเฉพาะจุดแล้ว ในขั้นตอนนี้ยังสามารถบำรุงได้ล้ำลึกด้วยเซรั่ม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโมเลกุลเล็ก มีความเบาบางกว่าครีม ซึ่งใครที่มีความกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาสิวเรื้อรัง ความมันบริเวณผิวหน้า ตลอดจนรูขุมขนที่กว้าง ผลิตภัณฑ์ Plantnery Tea Tree Intense Serum ก็จะเข้ามาช่วยทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป เพียงใช้เป็นประจำเช้า-เย็นทุกวัน

 

4.เพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อให้ผิวแข็งแรง

สำหรับขั้นตอนนี้ หลายๆ คนที่มีปัญหาผิวมันมักมองข้าม เพราะกลัวว่า Moisturizer จะทำให้ผิวมันกว่าเดิมซึ่งเกิดขึ้นจากการเลือกครีมผิดประเภทหรือเนื้อครีมหนาไป พอทาผิวลงไปแล้วจึงเกิดความมัน แต่ในความเป็นจริงแล้วการทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นนั้นจะช่วยลดความมันได้ และยังช่วยให้เซรั่มหรือสกินแคร์อื่นๆ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว โดยผู้ที่มีปัญหาผิวมันหรือสิว ควรเลือกเนื้อครีมที่เบาบางไม่ทำให้ผิวอุดตัน อย่าง Plantnery Tea Tree Sleeping Mask ซึ่งเป็นสลีปปิ้งมาส์กเข้มข้นพิเศษ และผลิตภัณฑ์ Plantnery Tea Tree Day Cream SPF30 PA+++ ที่ใช้ตอนเช้าเป็นครีมบำรุงผิวพร้อมป้องกันผิวจากแสงแดด

 

จากที่ได้แนะนำไป หลายคนคงเข้าใจแล้วว่าทำไม Tea Tree Oil จึงเป็นสารสกัดที่ช่วยลดสิว ควบคุมความมัน พร้อมยังป้องกันปัญหาสิวต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมถึงคงรู้แล้วว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแต่ละตัวของ Plantnery ที่มีสารสกัดจากทีทรีออยล์นั้นควรใช้ในขั้นตอนไหนบ้าง อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่มีปัญหาสิวกวนใจ อยากหายจากสิว ทาง Plantnery ขอแนะนำให้ใช้เซ็ตผลิตภัณฑ์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เร็วที่สุดและลดโอกาสแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของเราได้เลย ที่นี่

 

อ้างอิง

https://www.pobpad.com/tea-tree-oil

https://www.pobpad.com/benzoyl-peroxide

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า