ขั้นตอน “คลีนซิ่งลดสิว” จำเป็นแค่ไหน? มาหาคำตอบกัน!

ขั้นตอน “คลีนซิ่งลดสิว” จำเป็นแค่ไหน? มาหาคำตอบกัน!

การอุดตันของผิวและเชื้อแบคทีเรียสะสมบนใบหน้าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ ยิ่งใครที่ทาครีมกันแดด เจอมลภาวะ ก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดสิวได้ง่าย การป้องกันการเกิดสิวได้คือการทำความสะอาดผิวด้วยโฟมล้างหน้า ทาครีมหรือเซรั่มลดสิว แต่ในบางครั้งต่อให้ดูแลมากเท่าไรปัญหาก็ยังคงอยู่ ซึ่งมีคำแนะนำว่าให้ใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดเพิ่มจะลดสิวได้ ดังนั้นในบทความของ Plantnery จะมาตอบคำถามว่าคลีนซิ่งลดสิวคืออะไร? จำเป็นมากน้อยแค่ไหน?

คลีนซิ่ง คืออะไร?

คลีนซิ่ง (Cleansing) คือ ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อเช็ดทำความสะอาดบนผิวหน้าให้สะอาดยิ่งขึ้น มีทั้งสูตรน้ำ สูตรน้ำนม สูตรครีม สูตรเจล บาล์ม หรือ Oil โดยคลีนซิ่งจะทำหน้าที่เข้าไปเอาสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้าออก ไม่ว่าจะเป็นความมันส่วนเกิน ฝุ่นละออง เครื่องสำอาง หรือครีมกันแดดออกจากใบหน้า ทำให้สามารถลดสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้นั่นเอง ซึ่งในบางครั้งจะมีการใส่ Active Ingredient บางชนิดเข้าไปในคลีนซิ่งเพื่อเข้ามาบำรุงผิวไปพร้อมๆ กับทำความสะอาดผิวอีกด้วย

ขั้นตอน “คลีนซิ่งลดสิว” จำเป็นแค่ไหน? มาหาคำตอบกัน!

คลีนซิ่งลดสิวจำเป็นหรือไม่?

ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับคนเป็นสิวถือว่าจำเป็นอย่างมาก โดยคลีนซิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาช่วยให้การทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่แต่งหน้าหรือไม่แต่งหน้า ทาเพียงแค่ครีมกันแดด เพราะโฟมล้างหน้าปกตินั้นไม่สามารถทำความสะอาดเครื่องสำอาง ครีมกันแดด หรือฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กออกไปได้อย่างหมดจด เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างเอสเซนส์ เซรั่ม  หรือครีมที่มีเนื้อหนาก็จะทำให้เกิดการเข้าไปผสมรวมกับสิ่งสกปรกอุดตันจนทำให้เกิดปัญหาสิวตามมา ดังนั้นการใช้คลีนซิ่งช่วยทำให้มั่นใจว่าผิวหน้าสะอาดมากกว่าการใช้โฟมล้างหน้าเพียงอย่างเดียว  และผิวก็พร้อมที่จะได้รับการบำรุงในขั้นต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม คลีนซิ่งนั้นมีหลากหลายรูปแบบและในบางยี่ห้อก็มีการใส่สารบำรุงต่างๆ เข้ามา การเลือกคลีนซิ่งให้เหมาะสภาพผิวนั้นจึงมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาสิวหรือผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้คลีนซิ่งลดสิวโดยเฉพาะ เนื่องจากมีส่วนผสมที่อ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวระคายเคือง พร้อมช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ร่วมกับการผลัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน จึงสามารถลดโอกาสการเกิดสิวและรักษาสิวได้ เพราะหากเลือกใช้คลีนซิ่งเนื้อบาล์มที่มีเนื้อหนาอาจเกิดการอุดตันได้หากล้างทำความสะอาดออกไม่หมดนั่นเอง

ขั้นตอน “คลีนซิ่งลดสิว” จำเป็นแค่ไหน? มาหาคำตอบกัน!

ใช้แค่คลีนซิ่งลดสิวอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งลดสิวนั้นควรใช้เป็นอันดับแรก โดยใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า หยดคลีนซิ่งลงบนลำสีเนื้อละเอียด จากนั้นค่อยๆ ลูบไล้ไปตามผิวเบาๆ โดยเริ่มต้นจากการเช็ดบริเวณ T-Zone อย่างหน้าผากและจมูกที่มีความมันสะสมอยู่มาก บริเวณหน้าผากให้เช็ดจากกึ่งกลางออกไปทางด้านซ้ายและขวา บริเวณจมูกให้เช็ดลงจากดั้งมาจนถึงปลายจมูก จากนั้นเช็ดบริเวณเหนือริมฝีปากลงมาจนถึงปลายคาง แล้วจึงเช็ดบริเวณแก้มทั้งสองข้างโดยเช็ดย้อนขึ้นจากคางไปถึงขมับ จะเห็นว่าสำลีอาจจะมีสิ่งสกปรกติดออกมา หากยังรู้สึกถึงคราบมันหรือเครื่องสำอางอยู่ก็ควรทำความสะอาดซ้ำอีกรอบหนึ่ง

การเช็ดทำความสะอาดแบบนี้จะช่วยให้สามารถนำสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางที่ฝังลึกในรูขุมขนออกได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังช่วยทำให้รูขุมขนกระชับขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ดี ไม่ควรถูหรือเช็ดอย่างรุนแรง เพราะอาจทำให้ผิวอักเสบและระคายเคืองได้ รวมถึงยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ เมื่อทำความสะอาดด้วยคลีนซิ่งลดสิวแล้ว สามารถล้างหน้าโดยโฟมหรือเจลล้างหน้าได้เพื่อให้ผิวสะอาดยิ่งขึ้น 

หลายคนคงหมดความสงสัยแล้วว่าทำไมการใช้คลีนซิ่งลดสิวสำคัญอย่างไร และต้องใช้อย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ดี ใครที่สนใจและอยากตามหาคลีนซิ่งลดสิว ขอแนะนำ Plantnery Tea Tree Cleansing Water คลีนซิ่งที่มีสารสกัดทีที่ช่วยรักษาสิว ลดสิวอักเสบและอุดตัน และยังมีสารสกัดจากวิชฮาเซล (Witch Hazel) จากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง ผิวหน้าเรียบเนียน ช่วยทำความสะอาดผิวได้ ผลัดเซลล์ผิวและสิ่งสกปรกที่ตกค้างบริเวณรูขุมขน รวมถึงลดแบคทีเรีย C.Acnes ต้นเหตุของการเกิดสิวได้อย่างตรงจุด สั่งซื้อได้ที่นี่ 

 

อ้างอิง

https://www.pobpad.com/

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า