พาสำรวจบริเวณที่มักเกิดสิว พร้อมวิธีดูแลให้ไกลสิว

Teenage Girl with Acne Problem

ปัญหาสิว ทำให้ใครต่อหลายคนหมดกำลังใจและความมั่นใจ ด้วยความเชื่อที่ฝังใจว่าสิวเกิดจากการไม่รักษาความสะอาด ไม่ยอมอาบน้ำ หรือขาดการดูแลตัวเอง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การเป็นสิว มีสิวขึ้น ไม่ได้หมายถึงการไม่รักษาความสะอาด เพราะปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวนั้นมาจากปัญหาต่างๆ เช่น ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ปัญหาการอุดตันของรูขุมขน ผิวมัน ฯลฯ อีกทั้งสิวยังไม่ได้ขึ้นแค่บนผิวหน้าเท่านั้น ยังมีบริเวณอื่นๆ ที่สิวมักขึ้นอีกด้วย

ดังนั้นในบทความนี้จะพาทุกคนมาสำรวจบริเวณที่มักเกิดสิวต่างๆ พร้อมวิธีดูแลให้ห่างไกลจากสิวกัน

บริเวณที่มักเกิดสิว

สิว คือ ภาวะผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันในรูขุมขน เมื่อเกิดความปกติจากการทำงานของร่างกายหรือสาเหตุภายนอก ก็จะส่งผลให้รูขุมขนอุดตัน จนเกิดเป็นสิวอุดตันใต้ผิวหนังได้ หากมีการติดเชื้ออาจเกิดการอักเสบและกลายเป็นสิวอักเสบ โดยส่วนมากแล้วสิวมักจะขึ้นในช่วงอายุ 12 – 25 ปี พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ซึ่งบริเวณที่มักพบบ่อยได้แก่

1. ใบหน้า

บริเวณใบหน้าเป็นส่วนที่มักพบสิวได้มากที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวมันและผิวผสม มักจะเกิดปัญหาสิวตามจุดต่างๆ บนใบหน้า เช่น

 • สิวที่คาง มักเกิดขึ้นจากฮอร์โมน การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมจากนม ตลอดจนใช้มือสัมผัสบ่อยและการใส่หน้ากากอนามัย
 • สิวที่หน้าผาก การมีเหงื่อออกเยอะและไหลลงหน้าผากทำให้มีโอกาสเกิดสิวง่ายขึ้น อีกทั้งสิวที่หน้าผากสัมพันธ์กับความเครียด การอดนอนพักผ่อน และใครที่ชอบไว้ผมหน้าม้า ใส่หมวก ยิ่งเพิ่มโอกาสเกิดสิวได้
 • สิวที่จมูก ส่วนใหญ่มักเป็นสิวอุดตันชนิดหัวเปิดและสิวเสี้ยน เนื่องจากเป็นบริเวณที่เกิดความมันได้ง่ายนั่นเอง
 • สิวที่แก้ม มักมีสาเหตุจากการล้างหน้าไม่สะอาด อีกทั้งเป็นบริเวณที่ต้องสัมผัสกับหลายสิ่ง อย่างหมอนเวลานอน เส้นผม กรอบแว่น ตลอดจนโทรศัพท์มือถือที่มักเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย
 • สิวที่ปาก มักเกิดจากการรักษาความสะอาดไม่ดีพอ อย่างการทำความสะอาดหลังรับประทานอาหาร อีกทั้งยังสามารถเกิดขึ้นจากการแพ้ยาสีฟัน ลิปสติก หรือน้ำยาบ้วนปากได้

2. หนังศีรษะและกรอบหน้าผาก

บริเวณหนังศีรษะและกรอบหน้าผากสามารถเกิดได้การอุดตันของสิวได้ง่าย โดยมีหลายสาเหตุ ทั้งยาสระผมที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง การล้างครีมนวดผมออกไม่หมด ความสะอาดของเส้นผม การไม่เป่าผมหลังสระผมจนเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะสามารถทำให้เกิดสิวบริเวณหนังศีรษะและกรอบหน้าผากได้

close up red rash forehead cropped shot young woman s face with acne problem allergy

3. หน้าอก

อีกหนึ่งบริเวณที่สามารถพบสิวได้ โดยอาจเกิดจากฮอร์โมนที่กระตุ้นให้ผลิตน้ำมันส่วนเกิน ซึ่งเมื่อเจอกับเหงื่ออาจทำให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้ การใส่ชุดที่คับอาจทำให้ผิวเสียดสีกับเนื้อผ้าจนเกิดการระคายเคืองได้ และเสื้อผ้าที่อับชื้น แห้งไม่สนิททำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย C.Acne จึงเพิ่มโอกาสในการเกิดสิวได้ง่ายขึ้น อีกทั้งการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและแพ้ได้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ความสะอาดของที่นอน ผ้าห่ม หรือผ้าขนหนู

4. แผ่นหลัง

แผ่นหลังคืออีกบริเวณที่หลายคนมักเอื้อมไปทำความสะอาดไม่ถึงหรือล้างทำความสะอาดสบู่ออกไม่หมด จนทำให้รูขุมขนบริเวณนี้เกิดการอักเสบได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ใกล้เคียงกับสิวบริเวณหน้าอก เช่น เสื้อผ้าที่คับหรืออับ ผลิตภัณฑ์ที่มีความรุนแรงกับผิวมากไป เครื่องนอนที่ไม่สะอาด ฯลฯ

จากที่ได้กล่าวไปเบื้องต้น คงทำให้หลายคนพอจะเข้าใจแล้วว่าสาเหตุการเกิดสิวในแต่ละบริเวณมีอะไรบ้าง วิธีรักษาสิวในแต่ละบริเวณนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ คือการรักษาความสะอาดและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับแต่ละบริเวณ

แนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ป้องกันสิว

ใบหน้า

ผิวบนใบหน้ามีความบอบบางกว่าส่วนอื่น จึงต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนกว่าบริเวณลำตัว เพราะอาจเสี่ยงที่จะทำให้ผิวอุดตันได้ง่ายกว่า เนื่องจากอาจมีส่วนผสมที่แรงกว่า มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ หรือส่วนผสมของน้ำหอมที่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคืองง่าย โดยผลิตภัณฑ์แนะนำสำหรับผิวหน้า ได้แก่

Tea tree Intense serum Rev1 1

 • Plantnery Tea Tree Acne Microbiome Intense Serum เซรั่มลดสิว สูตรใหม่เข้มข้นพิเศษ x50* ผสาน Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) ทั้งรูปแบบของสารสกัดและน้ำมัน ผ่านการสกัดด้วยกรรมวิธีเฉพาะตัวให้ได้สารสำคัญ Terpinen-4-OL สูงสุด โดยผ่านการรับรอง Organic และ ลดปัญหาสิวขึ้นซ้ำซาก ด้วยการปรับสมดุลปริมาณ Microbiome จุลินทรีย์บนผิวหน้า ด้วย NONI Plant Stem Cell สเต็มเซลล์จากพืชธรรมชาติ ทำให้หยุดทุกวงรสิวได้ดีกว่าเดิม ดูเพิ่มเติม

Acne whip foam 1

 • Plantnery Tea Tree Acne Whip Foam โฟมล้างหน้าทีทรี เนื้อวิบเนียนนุ่ม สำหรับผิวที่มีปัญหาสิว ผิวมันและผิวผสม ด้วยลักษณะเนื้อวิปโฟมช่วยลดการเสียดสีระหว่างมือกับผิวหน้า ลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ อีกทั้งเนื้อโฟมยังช่วยดูดสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขน พร้อมด้วยสารสกัดเข้มข้นพิเศษจากต้นทีทรีที่ปลูกด้วยวิธีแบบธรรมชาติและได้รับการรับรอง Organic สกัดด้วยกรรมวิธีพิเศษ ทำให้ได้ความเข้มข้นของ Terpinen-4-OL สารสกัดจากวิชฮาเซล Witch Hazel จากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง ช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียน ซึ่งเป็นสารสำคัญสูงสุด โดยช่วยลดสิวอักเสบและสิวอุดตัน ลดแบคทีเรีย C.Acnes ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยม ดูเพิ่มเติม

Tea tree facial cleanser

 • Plantnery Tea Tree Facial Cleanser เจลล้างหน้าทีทรี สูตรอ่อนโยน เหมาะกับผู้มีปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย ผิวมันและผิวผสม ด้วยเนื้อเจลใส ฟองเนียนนุ่ม เนื้อเจลช่วยคงความชุ่มชื่นยาวนานจากไฮยาลูลอน พร้อมผลัดเซลล์ผิวและลดสิ่งสกปรกที่ตกค้างบริเวณรูขุมขนอย่างอ่อนโยน ปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม สารกันเสีย พาราเบน สีสังเคราะห์ ซิลิโคน SLS ดูเพิ่มเติม

 

บริเวณศีรษะและกรอบหน้าผาก

สำหรับหนังศีรษะและกรอบหน้าผากนั้นจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยล้างทำความสะอาดความมัน สิ่งสกปรกในรูขุมขนได้ทั้งบริเวณหนังศีรษะและเส้นผม รวมถึงต้องรักษาความชุ่มชื่นให้ผมแข็งแรงร่วมด้วย โดยผลิตภัณฑ์แนะนำ ได้แก่

Tea tree purify shampoo

 • Plantnery Tea Tree Purify Shampoo แชมพูสูตรช่วยลดปัญหาสิวตามไรผม และบริเวณกรอบหน้า บำรุงทำให้หนังศีรษะและเส้นผมมีความแข็งแรง เพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมใหม่ โดยช่วยลดปัญหาสิวตามไรผม ลดปัญหาอาการคันศีรษะ อักเสบ ป้องกันและซ่อมแซมผมขาดร่วง เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาหนังศีรษะคันและอักเสบ ปัญหาผมร่วง ผมแห้งเสีย แตกปลาย ดูเพิ่มเติม

 

บริเวณลำตัว

ผิวบริเวณนี้มักจะมีความหนากว่าผิวหน้า จึงสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทั่วไปได้ แต่หากมีปัญหาสิว ก็ควรเลือกใช้สบู่หรือเจลอาบน้ำสำหรับสิวโดยเฉพาะ โดยผลิตภัณฑ์ที่แนะนำได้แก่

Tea tree body shower gel

 • Plantnery Tea Tree Body Shower Gel เจลอาบน้ำ ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก จากคราบฝุ่น มลภาวะ ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียได้ถึง 99.99% ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวบริเวณลำตัวและแผ่นหลังด้วยสารสกัดเข้มข้นพิเศษจากใบของต้นทีทรีที่สกัดด้วยกรรมวิธีพิเศษ ทำให้ได้ความเข้มข้นของ Terpinen-4-OL ลดการอักเสบของสิวบริเวณแผ่นหลังและลำตัวได้ ขจัดความมันส่วนเกิน ป้องกันการเกิดสิวใหม่ พร้อมคงความชุ่มชื้นยาวนานด้วยไฮยารูลอน  ช่วยให้ผิวกายเรียนเนียนขึ้น ปรับสมดุลของผิว ให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี ดูเพิ่มเติม

Tea tree body acne spray

 • Plantnery Tea Tree Body Acne Spray อีกหนึ่งไอเทมบอกลาปัญหาสิวผิวไม่เรียบเนียน เปลี่ยนหลังสิว เป็นหลังเนียนสวย ด้วยสเปรย์สำหรับกำจัดและป้องกันการเกิดสิวที่บริเวณแผ่นหลัง หน้าอก ลำคอ แขน หน้าอก และลำตัว สามารถสเปรย์เข้าถึงทุกบริเวณที่เป็นสิว แม้จุดที่เข้าถึงได้ยาก ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้งานสะดวก อ่อนโยน สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิวแม้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย โดยมีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ พร้อมปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน รูขุมขนกระชับขึ้น ให้ผิวดูสุขภาพ ดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ดูเพิ่มเติม

จบไปแล้วกับบริเวณที่มักเกิดสิวและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวในแต่ละบริเวณตามร่างกาย สำหรับใครที่สนใจผลิตภัณฑ์สกินแคร์รักษาสิวของ Plantnery เรามีผลิตภัณฑ์จากสารสกัดออแกนิกที่ปลอดภัยและบริสุทธิ์ พร้อมเลือกใช้สารสกัดที่มีงานวิจัยรับรอง ดูผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Plantnery

เว็บไซต์: https://plantnery.com/products/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/plantnery

Shopee: https://shopee.co.th/plantnery

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า