ดูแลรูขุมขนให้ฟิตเปรี๊ยะ! 7 วิธีกระชับรูขุมขน ให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

close up skin pores during face care routine

เชื่อว่าผิวสวยในฝันของสาวๆ หลายคนคือ การมีผิวที่เรียบเนียนใส ไร้รูขุมขน ฉ่ำวาว แล้วจะดูแลผิวให้ห่างไกลจากรูขุมขนกว้างจะต้องทำอย่างไรบ้าง? วันนี้ Plantnery เลยจะบอกวิธีการดูแลรูขุมขนให้ฟิตเปรี๊ยะ ด้วย 7 วิธีกระชับรูขุมขน เพื่อให้ผิวเรียบเนียนขึ้นแบบง่ายๆ และสามารถทำได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย ฉะนั้นอย่ารอช้าตามมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีไหนกันบ้าง

1. ล้างหน้าด้วยน้ำร้อนและน้ำเย็น

การล้างหน้า ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน และยังเป็นขั้นตอนที่สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้ง่ายๆ ด้วยการใช้อุณหภูมิของน้ำที่ต่างกันในการล้างหน้า โดยในลำดับแรกให้เลือกใช้น้ำที่ไม่ร้อนจนเกินไปหรือใช้น้ำอุ่นมาล้างก่อน เพื่อช่วยเปิดรูขุมขนให้สิ่งสกปรกออกมาได้ง่าย ซึ่งจะทำให้ล้างหน้าได้อย่างล้ำลึกและหมดจดมากยิ่งขึ้น และลำดับถัดมาให้ใช้น้ำเย็นในการล้างหน้าปิดท้าย เพราะน้ำเย็นสามารถทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัวและช่วยกระชับปิดรูขุมขนได้มากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว ก็มีส่วนช่วยกระชับรูขุมขนได้เช่นกัน อย่างเช่น

  • Plantner Tea Tree Acne Whip Foam วิปโฟม สูตรลดสิว ควบคุมความมัน สำหรับผิวมันมากและผิวผสม ช่วยกระชับรูขุมขน ด้วยสารสกัดเข้มข้นพิเศษจากทีทรี (Tea Tree) ที่ปลูกด้วยวิธีแบบธรรมชาติและได้รับการรับรอง Organic สกัดด้วยกรรมวิธีพิเศษ ทำให้ได้ความเข้มข้นของ Terpinen-4-OL ซึ่งเป็นสารสำคัญสูงสุด และสารสกัดจากวิชฮาเซลจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง เพื่อผิวหน้าเรียบเนียน หรือเลือกใช้
  • Plantnery Tea Tree Facial Cleanser เจลล้างหน้า ทีทรี สูตรช่วยลดสิว และควบคุมความมัน เนื้อเจลใส ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก จากคราบฝุ่น มลภาวะ สิ่งอุดตัน ด้วยสารสกัดจากทีทรีและสารสกัดจากวิชฮาเซล เช่นเดียวกันที่ช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง เพื่อผิวหน้าที่เรียบเนียนขึ้น
beautiful asian woman washes her face with pure water
 

2. ถูหน้าด้วยน้ำแข็ง

เมื่อผ่านขั้นตอนการล้างหน้ามาแล้ว ก็มาต่อกันด้วยวิธีการเพิ่มความกระชับรูขุมขนและฟื้นฟูผิวให้สดชื่นยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ความเย็นจากน้ำแข็งก้อนมานวดหรือประคบใบหน้า แนะนำว่าน้ำแข็งที่ใช้จะต้องเป็นน้ำแข็งที่สะอาด ยิ่งเป็นน้ำแข็งที่ทำขึ้นเองจะดีสำหรับผิวหน้ามาก ในการนวดนั้นเพียงแค่ใช้น้ำแข็งสะอาดมาถูเบาๆ ทั่วใบหน้า ใช้เวลาถูประมาณ 30-40 วินาที ไม่แนะนำให้ถูนานเพราะอาจทำให้ผิวไหม้ได้ หลังจากนั้นให้ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องอีกรอบเพื่อความสะอาด วิธีนี้สามารถทำได้เป็นประจำในเวลาเช้าหรือก่อนนอนก็ได้

 

3. ใช้โทนเนอร์

เพราะความสะอาดของผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญมาก การล้างหน้าเพียงอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ โทนเนอร์จึงเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ทุกคนควรมีติดไว้ เพราะโทนเนอร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้า หลังจากล้างหน้าในขั้นตอนที่สองให้ใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดเบาๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อาจยังตกค้างในรูขุมขน เพราะหากขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนไม่หมด จะทำให้เกิดการอุดตันและขยายตัวจนรูขุมขนกว้างขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้โทนเนอร์ยังช่วยเตรียมผิวก่อนการบำรุงในขั้นตอนถัดไปอีกด้วย ดังนั้นหากใครที่ไม่เคยใช้โทนเนอร์ แนะนำให้ลองใช้ Plantnery Tea Tree First Toner โทนเนอร์ทีทรี สูตรช่วยลดสิว คุมมัน และกระชับรูขุมขน ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่สำคัญคือ ทีทรีช่วยควบคุมความมัน ลดสิว และสารสกัดจากวิชฮาเซล ที่ช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง ผิวหน้าเรียบเนียน ปราศจากสารที่ทำให้ผิวแพ้ง่าย จึงเหมาะกับผิวอ่อนโยน แพ้ง่าย ใช้ได้เป็นประจำหลังล้างหน้า

 

4. เซรั่มกระชับรูขุมขน

แน่นอนว่าสำหรับผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง การใช้เซรั่มที่ช่วยกระชับรูขุมขนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งการเลือกใช้เซรั่มควรเลือกที่มีสารสกัดเพื่อควบคุมความมัน ที่เป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนกว้าง ไม่กระชับ โดยเฉพาะใครที่มีปัญหาสิว ผิวมัน ยิ่งต้องเลือกเซรั่มที่เนื้อบางเบา ซึมซาบได้ดี และมีสารสกัดจากธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อผิวด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันบนใบหน้า เช่น Plantnery Tea Tree Acne Microbiome Intense Serum เซรั่มสูตรพิเศษสำหรับผู้มีปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย ช่วยลดสิว ควบคุมความมัน และกระชับรูขุมขน ด้วยสารสกัดเข้มข้นพิเศษจากทีทรีจึงอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย ช่วยปรับสภาพผิวให้แข็งแรงขึ้น มีสุขภาพดีขึ้น

 

5. สครับผิว

การสครับผิวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกระชับรูขุมขนได้ เพราะการสครับผิวจะสามารถลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้างและเป็นวิธีการช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออก จึงช่วยลดการเกิดสิวอุดตันลงได้อีกด้วย โดยการสครับควรทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งจะดีที่สุด การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สครับ ควรเลือกที่มีเนื้อสครับไม่หยาบมากจนเกินไปเพราะสามารถบาดผิวได้ จึงอยากแนะนำ

  • Plantnery Tea Tree 3 in 1 Wash Scrub Mask มาส์ก-สครับ-คลีนเซอร์ ได้แบบ 3 in 1 สำหรับผิวมันและเป็นสิว สามารถทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินลดและป้องกันการเกิดสิว ด้วยคุณสมบัติ Anti-Bacteria จาก ที ทีออยล์ออร์แกนิกและสารสกัดจากทามานูออยล์ ช่วยปรับสมดุลผิว ลดการอักเสบ และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ กระชับรูขุมขนกว้าง ให้เรียบเนียน พร้อมลดและป้องกันการเกิดสิวที่สาเหตุ หรือจะเลือกใช้
  • Plantnery Pomegranate Apricot Seed Scrub สครับทับทิม แอพริคอต อุดมไปด้วย Polyphenol และ Vitamin E สุดยอด Super Anti-Oxidant ต้านอนุมูลอิสระบนชั้นผิว ลดเลือนริ้วรอย รอยแดง รอยดำ ปัญหาผิว เนื้อครีมสครับ Hyaluron-Base ผิวนุ่มชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวดูเนียนเรียบ สดใสเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น

 

6. หลีกเลี่ยงแดด

สิ่งที่เป็นศัตรูและทำร้ายผิวอย่างแสงแดด เป็นตัวการที่ทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ มากมาย รวมทั้งการที่รูขุมขนกว้าง เพราะแสงแดดสามารถเข้าไปทำลายลึกถึงชั้นคอลลาเจนและอีลาสติน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวไม่กระชับ และเกิดรูขุมขนกว้างขึ้นนั่นเอง เพราะฉะนั้นการทาครีมกันแดดเป็นประจำ จึงเป็นเรื่องจำเป็นมากๆ โดยต้องเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป อย่าง Plantnery Tea Tree Sunscreen Acne Oil Control SPF 50+ PA++++ หรือ Plantnery Grape Seed Sunscreen Cream SPF50 PA+++ ครีมบำรุงผิวหน้า พร้อมการปกป้องผิวจากแสงแดดได้แบบ 2 in 1 สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB ไม่ให้ผิวถูกทำร้ายจนเกิดปัญหาต่างๆ จึงเผยผิวกระจ่างใส ท้าแดดได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

 

7. หัตถการเลเซอร์

Untitled design 1

วิธีสุดท้ายสำหรับใครที่ต้องการความรวดเร็วของผลลัพธ์ คือ การทำเลเซอร์ เพื่อกระชับรูขุมขน ซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลชัดเจนที่สุด เพราะการเลเซอร์เป็นการกระตุ้นให้ผิวผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินช่วยทำให้รูขุมขนเล็กกระชับลงได้ แต่ข้อที่ต้องระวัง คือ หลังการทำเลเซอร์จะต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นผิว จึงต้องมีการดูแลผิวระหว่างนั้นอย่างเคร่งครัด เพราะผิวจะมีความบอบบางมาก ต้องงดการใช้สกินแคร์ที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว การสครับผิวที่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ รวมถึงยังต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดเพื่อป้องกันปัญหาฝ้ากระได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับทั้ง 7 วิธีกระชับรูขุมขน ที่คัดมาแล้วว่าสาวๆ สามารถทำตามได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจได้ว่า จะสามารถดูแลรูขุมขนให้ฟิตเปรี๊ยะ และมีผิวที่เรียบเนียนใสขึ้นได้อย่างแน่นอน รวมถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้รูขุมขนกระชับที่เราได้แนะนำกันไป หากใครที่สนใจก็สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Plantnery

เว็บไซต์: https://plantnery.com/products/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/plantnery

Shopee: https://shopee.co.th/plantnery

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า