รวบตึง 7 วิธีรักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ!

plantnery sep 2 c

ปัญหาสิว ปัญหาสุดคลาสิกที่เชื่อว่าหนุ่มๆ สาวๆ ต้องเคยพบเจอกันมาอย่างแน่นอน ซึ่งวิธีการดูแลรักษาสิวนั้นมีหลากหลายวิธี ทั้งการทายา กินยา หรือการทำหัตถกรรม ฯลฯ แม้วิธีการเหล่านี้จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน แต่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ซึ่งวันนี้ Plantnery จะมาแนะนำวิธีรักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ ที่มีความปลอดภัย ทำแล้วเห็นผลแน่นอน แล้วยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย แถมยังจัดเต็มมีมาให้มากถึง 7 ข้อเลยนะ

1. ทำความสะอาดผิวให้สะอาด

การทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวได้อย่างมาก เพราะสาเหตุของการเกิดสิวมาจากการอุดตันภายในรูขุมขนของแบคทีเรีย ซีบัม และเคราตินที่มารวมตัวกันนั่นเอง ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสิว ควรใส่ใจในขั้นตอนการทำความสะอาดผิวให้มากเข้าไว้ อย่างวิธีการ Double Cleansing ที่เป็นการทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก สามารถกำจัดครีมกันแดด เครื่องสำอาง ความมัน และมลภาวะต่างๆ ออกจากผิวได้อย่างหมดจด โดยเริ่มต้นที่การใช้คลีนซิ่งประเภทออยหรือบาล์มในการนวดทำความสะอาดผิว จากนั้นค่อยๆ พรมน้ำนวดวนจนคลีนซิ่งละลายกลายเป็นน้ำนม และล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ต่อด้วยการใช้โฟมล้างหน้าเพื่อขจัดเชื้อโรคและแบคทีเรีย ความมัน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้สะอาดไปถึงรูขุมขน เริ่มต้นด้วยการถูโฟมจนเกิดเป็นฟอง จากนั้นล้างหน้าตามแนวรูขุมขน และล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าจนไม่เหลือคราบฟอง

2. อาหารการกิน

plantnery sep 2 c 2

การเลือกอาหารการกินให้เหมาะสมก็เป็นอีกวิธีรักษาสิวตามธรรมชาติ เช่น “อาหารโลว์จีไอ” หรืออาหารดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low Glycemic Index) ช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือด โดยจะมีค่าดัชนีน้ำตาลเท่ากับหรือต่ำกว่า 55 GI ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบและการเกิดสิวใหม่ รวมถึงการลดปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิว เช่น การเจริญผิดปกติที่บริเวณเยื่อบุผิว การผลิตน้ำมันจากต่อมไขมัน ฯลฯ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีนมเป็นส่วนผสม เนื่องจากฮอร์โมนในนมวัวที่กระตุ้นให้เซลล์ผิวหนาขึ้น กระตุ้นการอักเสบ รูขุมขนเกิดการอุดตัน และนำไปสู่การเกิดสิวได้ง่าย นอกจากนี้การกินอาหารที่มีโซเดียมในปริมาณสูงก็ยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวได้จากการเข้าไปรบกวนการดูดซึมอาหารให้ทำงานหนักขึ้น การขับของเสียรวมกับเหงื่อทางรูขุมขน ผิวแห้งขาดน้ำ ตลอดจนอาการระคายเคืองของผิวอักเสบ

3. การดื่มน้ำ

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ช่วยลดการเกิดสิวได้ เพราะน้ำจะถูกดูดซึมเข้าไป ช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกจากร่างกายได้ตามปกติ การขับเหงื่อจะเป็นปกติลดการอุดตันของรูขุมขนจากสิ่งสกปรก รวมถึงการดื่มน้ำยังช่วยให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้โดยปกติ สามารถนำพาสารอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงผิว ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สำหรับการรักษาวิธีธรรมชาติด้วยการดื่มน้ำโดยคำนวณจากสูตรดังนี้ 

น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) x 33 = ปริมาณน้ำที่ต้องดื่ม (มิลลิลิตร)

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดื่มน้ำที่ดี ควรจิบน้ำหรือดื่มทีละเล็กน้อยระหว่างวันเพื่อให้ครบตามปริมาณที่คำนวณ เพราะถ้าดื่มทีละมากๆ จะทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดน้ำได้ทัน และขับออกทางปัสสาวะหมด

4. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยให้เลือดลมสูบฉีดได้ดี ช่วยลดการอุดตันของผิว เพราะระหว่างออกกำลังกาย รูขุมขนจะเปิดออกเพื่อระบายความร้อน เหงื่อ ไขมัน และสิ่งที่อุดตันที่อยู่ในรูขุมขนจะถูกขับออกมา อีกทั้งการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอสโตเจนออกมา ช่วยลดความเครียดซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม บางคนอาจมีปัญหาสิวขึ้นจากการออกกำลังกาย ควรเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางหรือครีมกันแดดก่อนและหลังออกกำลังกายก็จะช่วยลดปัญหาสิวได้

5. การนอนพักผ่อน

การนอนพักผ่อนให้เพียงพอก็สามารถช่วยรักษาสิวได้ เนื่องจากเวลาที่เรานอนดึก ร่างกายจะไม่มีเวลาฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ ร่างกายเกิดความเครียด จนทำให้การหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของผิวได้ ต่อมไขมันทำงานหนัก รูขุมขนขยายกว้าง รวมถึงหากนอนพักผ่อนไม่เพียงพอยังทำให้ร่างกายอ่อนแอลงและภูมิคุ้มกันอ่อนแออีกด้วย

6. สูตรพอกหน้ามาสก์หน้าธรรมชาติ

pexels arina krasnikova 6663369

มาถึงวิธีรักษาสิวสูตรพอกหน้าที่มาจากธรรมชาติ เป็นอีกวิธีที่ช่วยรักษาสิวได้ โดยนำของใช้ที่มีอยู่ในครัวเรือมาประยุกต์ใช้เป็นมาสก์หน้าจากธรรมชาติ ทำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ได้แก่

  • น้ำผึ้ง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของรังสียูวี สร้างเซลล์ผิวใหม่ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและเปล่งปลั่ง ดีท็อกซ์ผิว ลดการอักเสบของผิว โดยทาที่ผิวอย่างน้อย 15-20 นาทีจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • ดินสอพอง หินโคลนที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและความมันออกจากผิวได้อย่างเกลี้ยงเกลา โดยนำดินสอพองมาผสมกับนมสดคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาพอกประมาณ 20 นาทีเพื่อให้ผิวเนียนนุ่มยิ่งขึ้น
  • ไข่ขาวดิบ อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามิน ช่วยดูดซับสารพิษและความมันส่วนเกิน ทั้งยังฟื้นฟูผิวจากปัญหาต่างๆ ให้กลับมาสดใส พร้อมกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างดี โดยนำไข่ขาวมาตีให้ขึ้นฟูสักเล็กน้อยจากนั้นมาทาทั่วบริเวณใบหน้า พอกทิ้งไว้ 10 นาทีและล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • มะเขือเทศ ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน พร้อมยังทำให้ผิวชุ่มชื้นดูสุขภาพดี เปล่งปลั่ง โดยนำมะเขือเทศสดมาล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปบดละเอียดแล้วนำมาทาทั่วใบหน้าทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างทำความสะอาด
  • ว่านหางจระเข้ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกทั้งในว่านหางจระเข้ยังมีกรดซาลิซิลิกที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ โดยปอกเปลือกว่านหางจระเข้และล้างให้สะอาด นำเนื้อว่านหางไปปั่นและบด จากนั้นนำมาพอกหน้าไว้ 15-20 นาทีและล้างทำความสะอาด

7. เลือกสกินแคร์ออร์แกนิกจากธรรมชาติ 

มาถึงวิธีรักษาสิวข้อสุดท้าย ซึ่งเป็นทางเลือกที่ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวผ่านการเลือกใช้สกินแคร์ออร์แกนิกหรือสกินแคร์ที่นำส่วนผสมหรือสารสกัดสำคัญมาจากธรรมชาติ คัดสรรมาจากแหล่งเพาะปลูกที่ไม่มีสารเคมีในกระบวนการปลูก ไม่มีการดัดแปลงทางเคมีในกระบวนการผลิต จึงทำให้มีความอ่อนโยนและปราศจากสารปนเปื้อน ซึ่ง Plantnery แบรนด์ออร์แกนิกที่ส่งต่อความงามจากธรรมชาติสู่ผิวอย่างล้ำลึก ใส่ใจในการเลือกแหล่งเพาะปลูกของวัตถุดิบหลัก เพื่อให้มั่นใจว่าปราศจากสารเจือปนและสารเคมี นำมาสกัดโดยกรรมวิธีพิเศษ และคัดสรรสารสกัดที่มีงานวิจัยรับรอง เพื่อเข้าแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด ซึ่งสารสกัดอย่าง Tea Tree เป็นหนึ่งในไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลจัดการเรื่องปัญหาสิวโดยตรง ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

จบไปแล้วกับ 7 วิธีรักษาสิวตามธรรมชาติ จะเห็นได้เลยว่าถ้าเข้าใจกลไกการเกิดสิว และดูแลตัวเองให้ดี มีสุขภาพแข็งแรง พร้อมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมาจากธรรมชาติ ก็สามารถลดโอกาสการเกิดสิวได้แล้ว ซึ่งใครที่สนใจอยากลองปรับมาใช้สกินแคร์แบรนด์ออร์แกนิกอย่าง Plantnery ก็สามารถเข้ามาเลือกดูผลิตภัณฑ์ได้ ตามรายละเอียดด้านล่างเลย

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Plantnery

เว็บไซต์: https://plantnery.com/products/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/plantnery

Shopee: https://shopee.co.th/plantnery

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า