3 คุณสมบัติของใบบัวบก เนรมิตผิวสวยสุขภาพดี

fresh green centella asian leaves petri dishes white surface

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับเจ้าสมุนไพรที่มีชื่อว่า “ใบบัวบก” กันมาบ้างอย่างแน่นอน โดยเฉพาะสรรพคุณทางยา อย่างการดื่มน้ำใบบัวบกจะช่วยแก้อาการช้ำในได้ แต่รู้หรือไม่ว่าใบบัวบก สมุนไพรตัวนี้ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องการบำรุงผิวได้อีกด้วย เรียกได้ว่าประโยชน์เยอะมากๆ เลย วันนี้ทาง Plantnery จึงจะพามารู้จักกับใบบัวบกกันว่า จะมีคุณสมบัติอะไรที่ช่วยทำให้ผิวของเราสวยและสุขภาพดีได้บ้างนะ

ใบบัวบกและประเภทของใบบัวบก

ใบบัวบก หรือ บัวบก (Gotu Kola) จัดเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่พบได้ในภูมิภาคเขตร้อนและเขตร้อนชื้นทั่วโลก ซึ่งจริงๆ แล้วบัวบกสามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภทคือ บัวบกหัว (Stephania Erecta Craib หรือ Menisapermaceae) และบัวบกใบหรือที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “เซนเทลล่า เอเชียติกา” (Centella Asiaica) ประเภทหลังนี้เองที่เป็นที่นิยมนำมาใช้เพราะมีสรรพคุณทางยามากมาย ใบบัวบก ถือเป็นพืชล้มลุกที่ขึ้นง่าย ตามบริเวณที่มีความชื้นแฉะ มีลักษณะเป็นใบกลม ขอบใบหยักเล็กน้อย โดยสามารถนำมารับประทานสด ทำเครื่องดื่ม รวมถึงนำมาสกัดเอาสารสำคัญที่เรารู้จักกันว่า CICA เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมในเวชสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ เพราะ CICA เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อผิวมากมายเลยทีเดียว

3 คุณสมบัติเด่นของใบบัวบกที่ดีต่อผิว

SEO OCT 02 02

1.ต้านริ้วรอย กระชับผิว

คุณสมบัติแรกต้องทำให้สาวๆ ให้ความสนใจกับเจ้าใบบัวบกมากขึ้นแน่ๆ เพราะใบบัวบกนั้น ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน เบต้าแคโรทีน กรดไขมันและไฟโตเคมิคอล ที่ทำงานประสานกันและออกฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระได้ รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว นอกจากนี้คุณสมบัติของใบบัวบกสามารถช่วยยับยั้งและต้านริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระชับและดูอ่อนเยาว์ ดังนั้น ใครที่อยากมีผิวหน้าอ่อนเยาว์ การดื่มน้ำใบบัวบกเป็นประจำก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีในการดูแลผิว

2.ช่วยสมานแผล

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของใบบัวบก คือ คุณสมบัติที่สามารถเพิ่มฤทธิ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยให้ผิวเกิดการสมานแผลขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เช่น หากเป็นสิว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากใบบัวบก หรือแม้แต่การใช้น้ำที่คั้นสดจากใบบัวบกมาทาบริเวณที่เป็นสิวเป็นประจำ ช่วยทำให้สิวยุบไวขึ้น แถมรอยสิวยังจางลงอย่างรวดเร็วอีกด้วย ใบบัวบกจึงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิวได้ดีมากๆ เลย

3.ลดการอักเสบ

คุณสมบัติอันโดดเด่นอีกข้อ คือ ใบบัวบกสามารถลดการอักเสบของผิวได้ ด้วยฤทธิ์ต้านการอักเสบ (Anti-Inflammation) และยังช่วยลดการหลั่งสารกระตุ้นการอักเสบ พร้อมกับการยับยั้งเอนไซม์ที่จะก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว จึงมีความนิยมนำสารสกัดจากใบบัวบกมาใช้เป็นส่วนผสมของครีมบำรุงหรือเวชสำอางรักษาสิว เพื่อลดการอักเสบและทำให้สิวยุบลงได้และไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้อีกด้วย

 

ใบบัวบกทำอะไรได้บ้าง เหมาะกับการแก้ปัญหาผิวแบบไหน?

หากถามว่าใบบัวบกทำอะไรได้บ้าง ในด้านการดูแลผิวพรรณมักเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ใช้เป็นส่วนผสมหลักในสกินแคร์เพราะสารสำคัญอย่าง CICA ที่หลายคนคุ้นกันดี เพราะสกินแคร์หลายๆ ตัวก็มีสารสกัดตัวนี้เป็นส่วนประกอบนั่นเอง ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า CICA จะใช้กับผิวแบบไหนบ้าง

การป้องกันริ้วรอย

ภายใน CICA ซึ่งเป็นสารสกัดเข้มข้นที่ได้จากใบบัวบกนั้น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทีjเป็นประโยชน์ต่อผิวในการช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย ด้วยการออกฤทธิ์ต้านตัวการที่ทำให้สุขภาพผิวเสื่อมลง จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย นอกจากนี้ CICA ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวได้อีกด้วย ใครที่กำลังมีปัญหาริ้วรอยร่องลึก และไม่อยากแก่ก่อนวัย ควรใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมจาก CICA ดังนี้

  • แนะนำ Plantnery CICA Centella Ceramide Repair Intense Serum เซรั่มกู้ผิว ด้วยสารสกัดสำคัญจากใบบัวบก จากเกาะ Madagascar ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยปลอมประโลมผิว ลดรอยแดง การบวมช้ำ และชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ทำให้ผิวฟื้นฟูได้เร็ว ช่วยลดการระคายเคืองบนผิวได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว จึงช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอย และเซราไมด์ 5 ชนิดเพื่อเสริมเกาะป้องกันชั้นผิวให้แข็งแรง

ดูแลรอบดวงตาด้วย Plantnery CICA Centella Ceramide Eye Cream สูตรอ่อนโยนต่อผิวรอบดวงตา ผสานสารสกัดจาก CICA Centella, 5 Ceramide Complex, Encapsulated Caffeine ช่วยแก้ปัญหารอยคล้ำรอบดวงตาจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ช่วยลดถุงใต้ตาบวม ปัญหาหย่อนคล้อยใต้ตา ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับชั้นผิว ริ้วรอยดูลดเลือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Eye Cream

ผิวอักเสบ เป็นสิว

สาวๆ ที่ประสบกับปัญหาสิว ผิวอักเสบ การใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ CICA จากใบบัวบก สามารถช่วยฟื้นฟูผิว ช่วยรักษาอาการอักเสบได้ ด้วยฤทธิ์ต้านการอักเสบ และลดการหลั่งสารกระตุ้นการอักเสบได้ดี จึงทำให้สิวยุบได้เร็ว และไม่ทิ้งรอยดำ รอยแดงจากสิวไว้ จากคุณสมบัติที่ช่วยสมานแผล รักษาแผลเป็นได้ ฉะนั้นใครที่เป็นสิวอักเสบ สิวผด แนะนำให้ใช้สกินแคร์ที่ผสม CICA กันแล้วจะเห็นความเปลี่ยนแปลง

  • แนะนำ Plantnery CICA Centella Ceramide Relief Treatment Essence น้ำตบลดสิวผด เฟอร์เม้นส์เอสเซ้นส์ ฟื้นฟูปราการผิว ด้วยการผสานพฤกษเคมีธรรมชาติ CICA Centella 5 Ceramide Complex และ Post-Botic (Ferment Active) ที่ช่วยฟื้นฟูผิว ปกป้องผิวจากผื่นภูมิแพ้ ลดสิวผด ผิวอักเสบระคายเคือง ยับยั้งกระบวนการเกิดอนุมูลอิสระ และสลายการอุดตันของสิว พร้อมช่วยเติมความชุ่มชื้นสู่ชั้นผิวลึก ด้วย Amino Acid+ Isoflavones จึงช่วยปรับสมดุลปริมาณน้ำที่อยู่ภายในผิวให้คงที่ สร้างและฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ไม่ไวต่อสารกระตุ้นต่างๆ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพผิวให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

CERAMIDE RELIEF TREATMENT ESSENCE 01

ผิวแห้ง

ใครเป็นคนผิวแห้งและมีผิวแพ้ง่าย การใช้สกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียว อาจไม่พอ สารสกัดจากใบบัวบกที่ผสานกับสารสำคัญที่เหมาะสมก็สามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมปลอบประโลม ป้องกันผิวจากสารกระตุ้นต่างๆ ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพื่อสร้างสมดุลและเสริมให้ผิวแข็งแรงมากขึ้นได้

มอยส์เจอร์ครีม เพิ่มความชุ่มชื้น พร้อมฟื้นฟูปราการผิวถูกทำลาย ปกป้องผิวจากผื่นภูมิแพ้ สิวผด ผิวระคายเคือง ด้วยการผสานสารสกัดจากธรรมชาติที่สำคัญ CICA Centella 5 Ceramide Complex และ Omega 3 6 พิเศษด้วยเนื้อครีมโครงสร้างอิมัลชั่นแบบ Liquid Crystal ที่สามารถนำพาสารสำคัญเข้าไปทดแทนชั้นไขมันระหว่างเซลล์ผิวที่ถูกทำลายไปได้ เนื้อครีมที่มีความเข้มข้นจึงช่วยโอบอุ้มผิวและให้ความชุ่มชื้นได้ยาวนานตลอดทั้งวัน เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้งและผิวบอบบางแพ้ง่าย เพื่อผิวที่ชุ่มชื้นและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

Plantnery cica centella recover cream 01

ถือได้ว่า “ใบบัวบก” เป็นพืชอีกชนิดที่ให้ประโยชน์และมีคุณสมบัติที่น่าอัศจรรย์มากๆ ทั้งในด้านสรรพคุณทางยา และรวมไปถึงการให้สารสกัดล้ำค่าที่ชื่อ CICA ที่สามารถช่วยฟื้นบำรุง ปลอบประโลมผิว และเยียวยาปัญหาต่างๆ ของผิวได้ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยป้องกันริ้วรอย ลดการอักเสบของผิวได้เป็นอย่างดี สำหรับสาวๆ ท่านไหนที่สนใจสกินแคร์ที่มีส่วนผสมจากใบบัวบก หรือ CICA ตามที่เราได้มาแนะนำกัน ก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Plantnery

เว็บไซต์: https://plantnery.com/products/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/plantnery

Shopee: https://shopee.co.th/plantnery

อ้างอิง: 

บัวบก ข้อมูลพืชสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า