อยากรักษาฝ้าให้หายขาด ทำได้หรือไม่?

feminine attractive adult slim redhead female with freckles natural ginger hair standing naked smiling sensually gazing with interest desire

หนึ่งในปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอที่สาวๆ หลายคนกังวลใจ หนีไม่พ้น “ฝ้า” เพราะฝ้ามีลักษณะที่เป็นรอยปื้นๆ ที่ปรากฏบนใบหน้า โดยอาจมีทั้งสีน้ำตาล สีเทา ไปจนถึงม่วงที่เห็นได้ชัดเจน จนทำให้หลายคนรู้สึกเสียความมั่นใจอย่างมาก ลองผิดลองถูกหลายวิธีแก้ฝ้าให้หายขาด ซึ่งบางวิธีใช้แล้วก็เห็นผลในช่วงแรก แต่ทำไปนานๆ เข้าปัญหาฝ้าดันแย่ลงกว่าเดิม ดังนั้น Plantnery จะขอมาตอบคำถามว่าจะแก้ฝ้าให้หายขาดทำได้หรือไม่ ปัจจัยในการรักษาฝ้าให้ดีขึ้น วิธีรักษาฝ้าที่ถูกต้องและเหมาะสมกัน

ปัญหา “ฝ้า” รักษาให้หายขาดได้มั้ย?

ฝ้า ถือเป็นปัญหาเพราะสีผิวไม่สม่ำเสมอที่รักษาได้ยาก เกิดขึ้นจากหลากหลายปัจจัย โดยเฉพาะปัจจัยทางพันธุกรรม ที่ในปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาฝ้าให้หายขาด แต่มีเพียงแค่การทำให้รอยปื้นจากฝ้าดูจางลงเท่านั้นและเป็นวิธีที่จะต้องดูแลในระยะยาว เพราะมีโอกาสที่รอยปื้นจากฝ้าจะกลับมาเข้มขึ้นหรือกระจายตัวได้ อีกทั้งยังมีปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้ฝ้ากลับมาเข้มขึ้นได้ เช่น

  • รังสียูวีในแสงแดด นับเป็นปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้เซลล์เม็ดสีทำงานผิดปกติ สร้างเม็ดสีและกระจายเม็ดสีในวงกว้าง ส่งผลให้รอยดำเข้มขึ้นเรื่อยๆ
  • ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนสามารถกระตุ้นให้ฝ้าเข้มขึ้นได้ โดยส่วนมากผู้หญิงตั้งครรภ์หรือกินยาคุมกำเนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ง่าย อย่างไรก็ตาม พบว่าเมื่อฮอร์โมนกลับมาเป็นปกติแล้วในผู้หญิงตั้งครรภ์ ฝ้าก็ดูจางลงหรือหายไปได้อีกด้วย
  • อาการแพ้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ เนื่องจากเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่ไม่ได้มาตรฐานบางชนิดอาจมีการปนเปื้อนหรือเจือปนสารเคมีและสารอันตราย จนก่อให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง และเกิดการอักเสบ จนส่งผลให้เกิดฝ้ากระและรอยด่างดำได้ในที่สุด

เพียงเข้าใจก็รักษาฝ้าให้ดีขึ้น

ฝ้า เกิดขึ้นจาก “เมลานิน” เซลล์เม็ดสีในผิวหนัง ทำงานผิดปกติ มีการเพิ่มจำนวนของเอนไซม์ไทโรสิเนส (Tyrosinese) จนได้เป็นยูเมลานิน (Eumelanin) ที่เป็นเมลานินสีน้ำตาลและดำ จนทำให้เกิดเป็นรอยปื้นได้ทั้งบนชั้นผิวหนังกำพร้าและหนังแท้ ดังนั้นการรักษาฝ้านั้นสามารถทำได้โดยการผลัดเซลล์ผิวโดยใช้กรดผลัดเซลล์ผิวและเม็ดสีที่ไม่สม่ำเสมอออก ช่วยปรับให้สีผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น การฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดดและเสริมประสิทธิภาพการป้องกันแสงแดด ตลอดจนการเข้ายับยั้งการทำกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินอย่างการต้านการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส

วิธีรักษาฝ้า

หลังจากที่ทราบแล้วว่าจะต้องรักษาฝ้าอย่างไรให้จางลงและดีขึ้น มาดูวิธีการรักษาฝ้ากันว่าสามารถเลือกทำวิธีการไหนได้บ้าง

1.การเลเซอร์

การรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์ คือ การใช้พลังงานแสงยิงเข้าไปที่ชั้นผิวหนังที่มีปัญหาทำให้เซลล์เม็ดสีแตกตัว ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนใหม่ๆ ข้อดีของการยิงเลเซอร์คือสามารถสังเกตความแตกต่างได้ตั้งแต่ครั้งแรกว่าฝ้าดูจางลง แต่การทำเลเซอร์จำเป็นต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะต้องประเมินว่าควรใช้เลเซอร์ชนิดอะไร ขนาดพลังงานที่ใช้ในการยิง ควรทำกี่ครั้ง เพราะการยิงเลเซอร์นั้นอาจทำให้ผิวบางลงหรือผิวไหม้ได้ อีกทั้งยังต้องหมั่นทาครีมกันแดดและหลีกเลี่ยงการผลัดเซลล์ผิวหลังทำเลเซอร์ด้วย

2.การทาสกินแคร์กลุ่มไวน์เทนนิ่ง

Plantnery SEO NOV 03

สกินแคร์ในกลุ่มไวท์เทนนิ่งจะมีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว สามารถช่วยยับยั้งการทำงานของเซลล์เม็ดสี รวมถึงต้านการเกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย อย่าง Plantnery Grape Seed Anti-Melasma Intense Serum ที่ผสาน 3 พลังจากองุ่น Grape Seed Oil, Grape Seed Extract และ Grape AHAs ช่วยยับยั้งการผลิตเซลล์เม็ดสี กำจัดเม็ดสีที่อยู่ใต้ผิว ผลัดเซลล์ผิวที่ไม่สม่ำเสมอพร้อมเผยผิวใหม่ และส่วนผสมที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระปกป้องผิวจากแสงแดด หรือ Plantnery Bakuchiol A Melasma Serum in Cream เนื้อครีมที่แตกตัวเป็นเซรั่ม ด้วยสารสกัด Bakuchiol (บากูชิล) เรตินอลจากธรรมชาติ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านอักเสบของผิวหนัง ลดเลือนความหมองคล้ำ ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน พร้อมลดการเกิดสิวใหม่

3.การทาครีมกันแดด

การทาครีมกันแดดเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยป้องกันปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ซึ่งวิธีการทากันแดดที่ถูกต้องและได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คือ การเลือกครีมกันแแดดที่มีค่า SPF 30 และ PA++++ ขึ้นไปและหากเป็นกิจกรรมกลางแจ้งควรเลือกกันแดดที่กันน้ำได้ ทาก่อนออกแดดประมาณ 20 นาที โดยใช้ปริมาณเท่าเหรียญ 10 บาทหรือ 2 ข้อนิ้วมือแบบพูนๆ ที่บริเวณใบหน้า ทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง รวมถึงหลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วง 10 โมงถึง 4 โมงเย็น สามารถช่วยป้องกันฝ้าและไม่ทำให้ปัญหาฝ้าเดิมแย่ลง สำหรับใครที่มองหาครีมกันแดดอยู่ ขอแนะนำ Plantnery Grape Seed Sunscreen Cream SPF50 PA+++ เหมาะกับผู้มีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ตลอดจนผิวแพ้ง่าย เพราะปราศจากน้ำหอม พาราเบน สีสังเคราะห์

Plantnery Grape Seed Sun Protection SPF50 PA 1

สุดท้ายนี้ หลายคนคงได้คำตอบแล้วว่า ฝ้าไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถที่จะรักษาให้ดีขึ้นได้ ซึ่งใครที่มองหา Pantnery ผลิตภัณฑ์ออแกนิกที่มาจากสารสกัดธรรมชาติและมีงานวิจัยรับรองว่าใช้แล้วเห็นผลและปลอดภัย สามารถสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Plantnery

เว็บไซต์: https://plantnery.com/products/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/plantnery

Shopee: https://shopee.co.th/plantnery

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า