ชวนรู้ 5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวิธีรักษาสิว

portrait ardent asian woman looking mirror worry about pimple

ช่วงเวลาสิวขึ้นถือเป็นช่วงเวลาที่ผิวมีความบอบบางอย่างมาก หลายคนมักจะมองหาตัวช่วยต่างๆ มาเพื่อช่วยดูแลและรักษาสิว แต่หลายๆ วิธีที่ใช้นั้นกลับทำให้ปัญหาสิวลุกลามมากกว่าเดิม ดังนั้น Plantnery จะขอมาแก้ไข 5 ความเชื่อผิดๆ ที่เกี่ยวกับวิธีรักษาสิว พร้อมบอกวิธีรักษาสิวที่ถูกต้องว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้แก้ปัญหาสิวเพื่อให้ผิวดีขึ้น

1. ถ้ามีสิวต้องรีบกดหรือบีบออกทันที

portrait ardent asian woman looking mirror worry about pimple

หลายคนคงได้ยินว่าถ้ามีสิวอุดตันหรือสิวอักเสบขึ้น ควรที่จะรีบบีบออกให้เร็วที่สุดเพื่อให้สิวหายไวขึ้น ซึ่งการกดสิวออกก็เป็นวิธีที่ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นได้ ถ้าทำโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ ด้วยอุปกรณ์ที่สะอาดผ่านการฆ่าเชื้อแล้วเท่านั้น เพราะหากกดและบีบผิดวิธีจากสิวอุดตันธรรมดาอาจกลายเป็นสิวอักเสบเรื้อรังได้ รวมถึงยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อหรือเกิดรอยดำและรอยแดงตามมาได้นั่นเอง ดังนั้นหากสิวขึ้นไม่ควรบีบหรือกดสิวเอง อีกทั้งการกดสิวมากๆ ยังทำให้โพรงขนเสียหายและมีโอกาสที่จะเกิดสิวอักเสบได้ง่ายในอนาคต ควรไปพบแพทย์เกี่ยวกับผิวหนังเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องและการเลือกยารักษาสิวเพื่อช่วยให้สิวอักเสบยุบตัวลง

 

2. เป็นสิวสะสมเพราะล้างหน้าไม่สะอาด

หลายคนมักมีภาพจำว่า การเป็นสิวเกิดขึ้นจากการความสะอาดผิวไม่ดี หรือล้างหน้าไม่สะอาด จนทำให้ต้องล้างหน้าบ่อยๆ ซ้ำๆ ซึ่งถือเป็นวิธีการรักษาสิวที่ผิด ถึงแม้การเกิดสิวจะมาจากการอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขนก็ตาม แต่การล้างหน้าบ่อยครั้งถือเป็นการรบกวนผิว ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้จากการขัดถูผิวแรงๆ รวมถึงยังเป็นการชะล้างแบคทีเรียดีที่อยู่ในผิวออกจนทำให้ผิวเสียสมดุลได้ และทำให้ปัญหาสิวแย่ลงกว่าเดิมนั่นเอง

ดังนั้นเมื่อเป็นสิวแล้ว ไม่ควรล้างหน้าหรือสครับผิวบ่อยครั้ง ควรล้างทำความสะอาดเพียง 2 ครั้ง/วัน  โดยวิธีล้างหน้าเพื่อป้องกันสิวที่ถูกต้องควรที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เริ่มต้นจากการใช้คลีนซิ่งลดสิวไว้สำหรับเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง ครีมกันแดด และมลภาวะต่างๆ เพื่อทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกก่อนล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์หรือเจลล้างหน้า รวมถึงการใช้โทนเนอร์สิวเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อาจยังตกค้างในรูขุมขนและเตรียมผิวให้พร้อมกับการบำรุงในขั้นตอนถัดไป

 

3. รักษาสิวพร้อมกับรอยสิวได้

หากเป็นรอยสิวขึ้น ยิ่งรักษาเร็วเท่าไหร่ รอยยิ่งจางลงเร็วเท่านั้น บางคนเลยเลือกรักษารอยสิวไปพร้อมๆ กับปัญหาสิวที่ยังมีอยู่ โดยวิธีการรักษาสิวและรอยสิวที่ถูกต้องควรรักษาสิวให้หายก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ลดรอยสิว เนื่องจากสกินแคร์ที่ไว้รักษารอยดำ รอยแดงจากสิวส่วนมากจะมีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ซึ่งอาจจะกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวมากเกินไป จนทำให้ผิวบาง ระคายเคือง และอาจทำให้ปัญหาสิวรุนแรงขึ้นได้นั่นเอง ดังนั้นเมื่อยังมีสิวอยู่ ควรรักษาสิวให้เรียบร้อยก่อนแล้วจึงรักษารอยสิว หรืออาจเลือกทาเซรั่มลดรอยดำเพียงบริเวณที่สิวหายสนิทแล้วเท่านั้นก็ช่วยลดรอยสิวได้แล้วนั้นเอง

 

4. งดทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันไม่ให้สิวอุดตัน

หลายๆ คนมักมีสิวขึ้นเพราะครีมกันแดดที่มีความหนา เหนอะ และทิ้งความมันไว้บนผิวมากจาทำให้ง่ายต่อการอุดตันและเกิดสิวได้ง่าย ซึ่งครีมกันแดดถือเป็นสกินแคร์สำคัญที่ควรมีไว้ป้องกันผิว เพราะรังสียูวีจากแสงแดดจะกระตุ้นให้สิวอักเสบรุนแรงขึ้นได้และผิวหนังเสียหาย รวมถึงยังทำให้ผิวหยาบและรูขุมขนกว้างกว่าเดิม เซลล์ผิวผลัดตัวได้ช้าลงจนเกิดการสะสมตัวของเซลล์ผิวที่ตายแล้วก่อให้เกิดการอุดตันได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นช่วงที่มีสิวขึ้นหรือสภาพผิวปกติไม่ควรละเลยการทากันแดด ซึ่งใครที่กลัวผิวจะอุดตันเพียงเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวมันเป็นสิวและล้างทำความสะอาดผิวให้สะอาดด้วยการเพิ่มขั้นตอนการเช็ดคลีนซิ่งเพื่อทำความสะอาดครีมกันแดดได้อย่างหมดจด

 

5. ทายารักษาสิวทั้งหน้าช่วยป้องกันสิวได้ดีกว่า

Plantnery SEO NOV 05 2

ถ้าไม่อยากเป็นสิว ก็ทายารักษาสิวทั่วทั้งหน้าเพื่อช่วยรักษาและป้องกันสิว ซึ่งเป็นวิธีการใช้ยาทาสิวที่ผิด เพราะจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ อีกทั้งยาทาสิวบางชนิดจะเข้าไปให้ผิวแห้งจนเสียสมดุล แห้งลอกได้ รวมถึงบางตัวมีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะที่เมื่อทาเป็นประจำแล้วอาจก่อให้เกิดอาการดื้อยาได้ ทำให้เมื่อเวลาที่เกิดสิวขึ้นจริงและต้องการทาก็จะไม่หาย หรือการแพ้จากการใช้ยาที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นวิธีรักษาสิวด้วยยารักษาควรศึกษาวิธีการใช้บนฉลาก ควรทาเฉพาะจุดเท่านั้นเพื่อให้ยาออกฤทธิ์ตรงจุด

จบไปแล้วกับ 5 ความเชื่อผิดๆ สำหรับการรักษาสิว ซึ่งใครที่อยากจะรักษาสิวให้หายควรเลิกทำตามวิธีการเหล่านั้น ปรับพฤติกรรมใหม่ๆ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการรักษาสิวที่มีส่วนผสมจาก Tea Tree Oil เพราะสามารถต่อต้านและยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียสิว C.Acne รวมถึงต้องช่วยลดการอักเสบของผิวและรักษาสมดุลให้กับผิว จัดการต้นเหตุการณ์เกิดสิว ลดสิวอักเสบ สิวอุดตัน คืนผิวสวยใส เรียบเนียนอีกครั้ง ดูเพิ่มเติม

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Plantnery

เว็บไซต์: https://plantnery.com/products/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/plantnery

Shopee: https://shopee.co.th/plantnery

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า