5 สูตรกระชับรูขุมขนแบบทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

07 08

รูขุมขนกว้างเป็นหนึ่งเรื่องทำให้หลายคนกังวลใจ โดยเฉพาะเวลาที่แต่งหน้า แต่ดันมีรูขุมขนปรากฏขึ้นแบบเด่นชัด จนต้องหารองพื้นหนาๆ หรือไพรเมอร์มาปกปิด ซึ่งหากทำความสะอาดไม่ดีก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ ดังนั้น Plantnery จะขอพาผู้อ่านทุกคนมาทราบสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้าง พร้อมบอกวิธีที่ช่วยกระชับรูขุมขน รวมถึงแนะนำ 5 สูตรกระชับรูขุมขนที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านและผลิตภัณฑ์เซรั่มกระชับรูขุมขนที่ต้องมีติดบ้านถ้าอยากให้ผิวเรียบเนียนไร้รูขุมขน

 

สาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้าง

 • สภาพผิว: คนที่มีผิวมันจะมีรูขุมขนที่กว้างกว่าผิวประเภทอื่นๆ เพราะต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังขับน้ำมันออกมามากจนเกินไป ทำให้รูขุมขนขยายตัวเพิ่ม จนสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย
 • พันธุกรรม: ส่วนมากแล้วพบว่า หากคนในครอบครัวที่มีลักษณะรูขุมขนกว้าง ก็มีโอกาสที่จะทำให้มีรูขุมขนกว้างด้วย
 • ดูแลผิวไม่ถูกวิธี: หากทำความสะอาดผิวไม่ทั่วถึง ล้างหน้าไม่สะอาด ไม่ใช้คลีนซิ่งเช็ดผิว ทำให้ใบหน้าไม่มีการผลัดเซลล์ผิว ทำให้รูขุมขนอุดตันและกว้างขึ้น ในบางคนอาจพบปัญหาสิวอักเสบกับสิวหัวดำร่วมด้วย
 • ฮอร์โมน: พบว่าคนที่มีฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgens) มาก จะมีการกระตุ้นต่อมน้ำมันให้ทำงานมากขึ้น ส่งผลให้รูขุมขนกว้าง รวมถึงผู้ตั้งครรภ์อาจพบปัญหารูขุมขนกว้าง เนื่องจากระดับฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงนั่นเอง
 • แสงแดด: แสงแดดสามารถทำให้ผิวหนาขึ้น จนเป็นสาเหตุของรูขุมขนกว้าง รวมถึงยังทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินภายใต้ผิวได้ ทำให้ผิวหยาบกร้าน ขาดความยืดหยุ่น
 • อายุ: เมื่ออายุมากขึ้นการผลิตคอลลาเจนในร่างกายจะลดลง ทำให้ผิวไม่กระชับและหย่อนคล้อยลง

วิธีช่วยลดรูขุมขนกว้าง

 

1.การทำความสะอาดผิว

คือ ขั้นตอนพื้นฐานที่สำคัญที่สุดในการกระชับรูขุมขน โดยแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับสภาพผิว ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง มีความอ่อนโยน สำหรับใครที่ล้างหน้าเพียงขั้นตอนเดียว อาจเพิ่มการใช้คลีนซิ่งเพื่อเช็ดผิวและทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก เพราะคลีนซิ่งจะเข้าไปละลายเมคอัพ ความมันส่วนเกิน ฝุ่นและมลภาวะ และครีมกันแดดออก จากนั้นค่อยล้างหน้าตามปกติ และใช้โทนเนอร์เพื่อปรับสภาพผิวหลังล้างหน้า วิธีการทำความสะอาดแบบนี้จะช่วยทำความสะอาดผิวถึงระดับรูขุมขนและช่วยให้การบำรุงผิวล้ำลึกขึ้น พร้อมการเลือกคลีนเซอร์หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว ไม่ทำร้ายผิว

2.การเลือกผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขน

การเลือกผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนที่มีสารออกฤทธิ์ที่ช่วยกระชับรูขุมขนเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด แต่ก็อาจใช้ระยะเวลาที่จะทำให้เห็นผลชัดเจน โดยสารออกฤทธิ์ที่ช่วยกระชับรูขุมขนอย่างอ่อนโยน ตัวอย่างเช่น

 • Witch Hazel (วิชฮาเซล) ที่ช่วยลดความมันส่วนเกิน ลดการอักเสบ และช่วยให้รูขุมขนกระชับผิวเรียบเนียนขึ้น
 • Niacinamide หรือวิตามิน บี 3 ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวแบบครอบคลุม เพราะช่วยปรับสมดุลน้ำมันใต้ผิว กระชับรูขุมขน และลดการเกิดสิวและจุดด่างดำ
 • วิตามินซี สารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอยและความหมองคล้ำ ช่วยกระชับรูขุมขนได้เพราะวิตามินซีเป็นสารสำคัญที่ช่วยในกระบวนการผลิตคอลลาเจน
 • กรด AHA และ BHA เป็น Chemical Peeling ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่ชั้นหนังกำพร้า ลดการอุดตัน ช่วยกระตุ้นการสร้างผิวหนังใหม่และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวทำให้รูขุมขนดูกระชับขึ้น
 • ใบบัวบก (Centella) มีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการผลิตน้ำมันที่ผิว ช่วยกระชับรูขุมขน และเพิ่มกระบวนการผลิตคอลลาเจน
 • ชาเขียว ช่วยดีท็อกซ์ผิว ป้องกันการสูญเสียคอลลาเจนจากรังสี UV ลดการผลิตน้ำมันบนชั้นผิว และช่วยกระชับรูขุมขนได้

5 สูตรกระชับรูขุมขนแบบทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

3.การทำหัตถกรรมต่างๆ

การทำหัตถกรรมเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นอย่างเห็นผลได้ชัดเจน ซึ่งวิธีการนี้จำเป็นต้องปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อประเมินและเลือกหัตถกรรมที่เหมาะสมกับปัญหา โดยมีหลากหลายหัตถการที่ช่วยกระชับรูขุมขน เช่น

 • การทำเลเซอร์ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและซ่อมแซมผิวอย่าง Pico Second, Diode Laser, Nd-Yag และ IPL ซึ่งแต่ละเลเซอร์จะต้องเลือกคลื่นความถี่ให้เหมาะสม
 • การทำ Thermage ที่ส่งความร้อนผ่านคลื่นวิทยุลงไปชั้นผิวหนังแท้ ทำให้เส้นใยคอลลาเจนและลดไขมันหดตัว ช่วยลดขนาดรูขุมขนและยกกระชับผิว
 • การทำ HIFU การใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ยิงเข้ายังผิวหนังชั้น SMAS กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ช่วยปรับโครงสร้างผิวให้กระชับขึ้น รูขุมขนดูเล็กลงได้

อย่างไรก็ตาม การทำหัตถกรรมนั้นไม่สามารถทำให้รูขุมขนกระชับถาวรได้ ดังนั้นควรที่ทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ใช้ครีมบำรุง และทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพื่อปกป้องผิวหน้าและฟื้นฟูอย่างเหมาะสม ซึ่ง Plantnery ขอแนะนำ 5 สูตรกระชับรูขุมขน ที่ทำเองได้ง่ายๆ อ่านต่อด้านล่างได้เลย!

4 สูตรกระชับรูขุมขนที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

 • ใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็น: การใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นล้างหน้าเป็นประจำ สามารถช่วยกระชับรูขุมขน และรักษาอาการอักเสบหรือบวมได้ แต่ข้อควรระวังคือ ไม่ควรให้น้ำแข็งสัมผัสกับผิวโดยตรง เพราะอาจทำให้ผิวถูกทำร้ายความเย็นได้ อาจใช้ผ้าสะอาดหรือกระดาษทิชชู่ห่อและนำมาถูกับผิวอย่างอ่อนโยน
 • พอกหน้าด้วยโยเกิร์ต: ในโยเกิร์ตมีกรดแลคติกซึ่งเป็นกรด AHA ตามธรรมชาติและยังมีโปรไบโอติก ซึ่งช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ลดความมัน ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เมื่อนำมาพอกผิวหน้าประมาณ 10 – 15 นาทีก็จะช่วยกระชับรูขุมขนได้อย่างเห็นผล
 • พอกหน้าด้วยมะเขือเทศ: ในมะเขือเทศมีวิตามินซี วิตามินเอ ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดความมัน เพียงนำมะเขือเทศมาล้างให้สะอาด ปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้าประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก สามารถใช้วิธีนี้ได้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์
 • สครับด้วยน้ำตาลเกล็ดละเอียดและน้ำผึ้ง: น้ำตาลและน้ำผึ้งจะช่วยดูดความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกไป โดยนำน้ำตาลทรายแดงผสมกับน้ำผึ้งในอัตราส่วนเท่ากัน แล้วมาขัดวนบนผิวแบบเบาๆ เป็นวงกลม จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาดจนไม่มีคราบน้ำผึ้งตกค้าง

พอรู้สาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้างและวิธีช่วยลดรูขุมขนแล้ว ยังมี 4 สูตรง่ายๆ ที่ทำได้ที่บ้านก็เป็นช่วยลดรูขุมขน ช่วยยืดผลลัพธ์ให้ยาวนานขึ้น อย่างไรก็ตาม วิธีการเหล่านี้เป็นเพียงตัวช่วยเสริมที่ควรทำเพียง 1 – 2 ครั้ง/สัปดาห์เท่านั้น

ส่วนใครที่กำลังมองหาเซรั่มกระชับรูขุมอยู่ ทาง Plantnery ก็มี Plantnery Tea Tree Intense Serum เซรั่มทีทรีเข้มข้น จากสารสกัดเข้มข้นพิเศษจากทีทรี ช่วยลดสิว ฆ่าเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของการเกิดสิว ลดความมันบนใบหน้า กระชับรูขุมขน พร้อมปรับสภาพผิวให้แข็งแรงขึ้น Plantnery Yuzu Orange Intense Serum ที่มีวิตามินซีจากส้มยูซุ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ที่ให้ผิวเรียบเนียนขึ้น Plantnery Pomegranate Intense Serum เซรั่มเข้มข้นพิเศษ อุดมสารแอนตี้ออกซิแดนท์จากสารสกัดเข้มข้นพิเศษอย่างทับทิม ช่วยลดรอยดำรอยแดง เพิ่มความยืดหยุ่น กระชับรูขุมขน สร้างเซลล์ผิวใหม่ให้นุ่มและสดชื่น และ Plantnery Green Tea Detoxify เซรั่มบำรุงผิวเข้มข้นจากชาเขียวสกัด ช่วยลดอาการอักเสบของสิว ดีท็อกซ์ผิวจากสารเคมีที่ตกค้างบนหน้าให้ความชุ่มชื้นกับผิว โดยสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของเราได้เลย ที่นี่

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า