รู้แบบนี้สิวหายไปตั้งนานแล้ว! มารู้จักเรื่องสิวๆ ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

teenage girl before after acne treatment skin care concept acne treatment cosmetology clinic

สิว.. ปัญหาผิวที่พบได้บ่อยทั้งในวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ถึงแม้การเป็นสิวจะไม่ได้เป็นโรคผิวหนังที่รุนแรง แต่ส่งผลต่อจิตใจอย่างมาก เพราะทำให้ขาดความมั่นใจได้ง่าย หลายคนต้องกังวลใจจากปัญหาสิว แต่รู้หรือไม่..สิวสามารถที่จะรักษาและป้องกันไม่ให้เป็นได้ เพียงเข้าใจถึงประเภทของสิวว่าเหมือนและแตกต่างกันอย่างไร วิธีการรักษา และสาเหตุว่าสิวเกิดจากปัจจัยใดบ้าง พร้อมวิธีการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม

สิวคือ?

สิวถือเป็นอาการผิดปกติของผิวหนังที่เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ทั้งนี้สิวสามารถเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย เช่น การผลิตน้ำมันของต่อมไขมันในปริมาณมากเกินไป กระบวนการการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วผิดปกติ การเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่บริเวณรูขุมขน หรือการอักเสบที่เกิดขึ้นของร่างกาย โดยส่วนมากแล้ว มักพบสิวบริเวณที่มีต่อมไขมันมากอย่างใบหน้า หน้าอก หลัง คอ ไหล่ หรือต้นแขน เป็นหลัก

ประเภทของสิว

 

acne 1

โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถแบ่งประเภทของสิวได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ สิวอักเสบและสิวอุดตัน โดยแต่ละประเภทประกอบด้วย

สิวอุดตัน คือ สิวไขมันอุดตันบริเวณรูขุมขน จะมีลักษณะเป็นสิวหัวนูนออกมาจากผิวหนัง เมื่อลูบใบบริเวณผิวหนังจะรู้สึกถึงความนูน โดยสิวประเภทนี้จะมีการแบ่งออกเป็น 2 ชนิดย่อย คือ 

  • สิวอุดตันหัวปิดหรือสิวอุดตันหัวขาว (Whitehead) จะไม่สามารถมองเห็นหัวสิวได้ แต่เมื่อสัมผัสจะเป็นปุ่มนูนขึ้นมา เกิดจากการอุดตันภายในรูขุมขนของแบคทีเรีย ซีบัม และเคราตินรวมตัวกันจนเกิดเป็นถุงซีสต์ เมื่อปล่อยไว้จะเกิดการอักเสบขึ้น และกลายเป็นสิวอักเสบได้ สามารถเกิดขึ้นได้ที่บริเวณแก้ม คาง หน้าผาก จมูก หรือบริเวณหลัง
  • สิวหัวดำหรือสิวอุดตันหัวเปิด (Blackhead) จะมีลักษณะเป็นหัวสิวสีดำแข็งๆ สามารถเห็นหัวสิวได้จากภายนอก โดยจะมีความเรียบ ไม่มีการนูนที่ใต้ผิว เกิดขึ้นจากการอุดตันของเคราตินและไขมันในรูขุมขนบริเวณตื้น เมื่อปล่อยไว้สักระยะจะเกิดปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศและกลายเป็นสีดำ ถึงแม้สิวหัวดำจะไม่ทำให้เกิดการอักเสบ แต่จะทำให้รูขุมขนดันกว้างออกและกลายเป็นรูขุมขนกว้างขึ้น

สิวอักเสบ คือ สิวที่พัฒนามาจากสิวอุดตันจนอักเสบขึ้น โดยจะมีลักษณะบวมแดงขึ้นมาจากผิว บางรายอาจรู้สึกปวดรวมด้วย ซึ่งมีด้วยกัน 3 ลักษณะ ได้แก่

  • สิวตุ่มนูนแดง (Papule) คือ สิวที่พัฒนามาจากสิวอุดตันที่ถูกรบกวนจากภายนอก เช่น การกด การบีบ การสัมผัส หรือการแกะ ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปทำปฏิกิริยาจนเกิดการอักเสบของผิวขึ้น โดยจะมีลักษณะเป็นสิวหัวแดง มีขนาดเล็ก เมื่อสัมผัสจะรู้สึกถึงความนูนขึ้นจากผิวและเป็นไตแข็งๆ ใต้ผิว ไม่มีหัวหนองปรากฏ อาจมีอาการปวดเล็กน้อย
  • สิวหัวหนอง (Pustule) คือ สิวตุ่มนูนแดงที่มีการติดเชื้อมาสักระยะ จนหนองก่อตัวขึ้นใต้ผิวหนัง ซึ่งเกิดขึ้นตามกลไกการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยจะมีลักษณะเป็นตุ่มสิวแดงๆ ที่ตรงกลางจะมีจุดสีขาวเหลือง อย่างไรก็ตาม เมื่อมีสิวหัวหนองไม่ควรบีบหรือกดสิวด้วยตนเอง เพราะอาจทำให้ปัญหาลุกลามได้
  • สิวหัวช้าง (Nodule) คือ สิวตุ่มนูนแดงขนาดใหญ่ที่มีความรุนแรงมาก เกิดขึ้นจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ลุกลามไปถึงผิวชั้นลึก ซึ่งจะมีลักษณะที่เป็นก้อนขนาดใหญ่ที่ใต้ผิวหนัง อาจแข็งเป็นไต เมื่อสัมผัสอาจมีอาการปวดมาก ส่วนมากมักจะขึ้นเพียงเม็ดเดียว แต่ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรงอาจมีการกระจายตัวและทำให้เกิดสิวหัวช้างบริเวณใกล้เคียงได้ หากเกิดสิวหัวช้างขึ้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา เพราะอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นหรือหลุมสิวได้

พอรู้แล้วว่าประเภทของสิวมีอะไรบ้าง เรามาทราบพร้อมกันเลยว่าอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุในการเกิดสิว

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว

1.ฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากที่ทำให้เกิดสิว เนื่องจากในช่วงวัยรุ่นโดยเฉพาะผู้ชาย จะมีระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนสูงขึ้น โดยจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงขับไขมันออกมามาก เมื่อไปรวมกับสิ่งสกปรกในรูขุมขนจึงให้เกิดการอุดตันได้ง่ายมาก นอกจากนี้ สำหรับผู้หญิงที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ มีรอบเดือน หรือฮอร์โมนแปรปรวนก็อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน

2.การทานอาหารบางชนิด

การทานอาหารบางชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้ โดยเฉพาะอาหารหรือของหวานที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เพราะเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณมากเกินไปจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินจนทำให้ร่างกายผลิตไขมันเพิ่มขึ้นได้ รวมถึงน้ำตาลยังส่งผลให้ผิวแห้งขาดน้ำ จึงเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวผลิตไขมันขึ้นมาอีกด้วย จึงส่งผลให้มีสิวเกิดขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์จากนมวัวก็เป็นอีกหนึ่งตัวกระตุ้นให้สิวเกิดอักเสบได้

3.การใช้เครื่องสำอางและสกินแคร์

การใช้เครื่องสำอางและสกินแคร์สามารถทำให้เกิดสิวได้ 2 กรณี คือ กรณีแรกที่หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้แพ้จนผิวเสียสมดุล ซึ่งก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายและก่อให้เกิดสิวขึ้น ส่วนอีกกรณีคือเกิดจากการอุดตันอย่างการทำความสะอาดผิวหลังจากแต่งหน้าไม่สะอาดจนทำให้สิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน และการใช้สกินแคร์มากเกินไปหรือไม่เหมาะกับสภาพผิวซึ่งก่อให้เกิดการอุดตันผิวและการเป็นสิวได้

4.ความเครียด

นอกจากความเครียดจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว ความเครียดยังกระตุ้นให้การหลั่งฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ อย่างการกระตุ้นต่อมเหงื่อให้ทำงานเพิ่มขึ้น จนทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นจนต่อมไขมันทำงานหนัก เกิดความมันส่วนเกิน หรือแม้กระทั่งทำให้ผิวอ่อนแอ ไวต่อแสง หรือเกิดการอักเสบของผิวได้ง่าย ที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว

5.ยาบางชนิด

พบว่ามียาบางชนิดที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาข้างเคียงที่ทำให้เกิดสิวได้ง่าย เพราะเข้าไปทำให้ฮอร์โมนบางตัวทำงานผิดปกติ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาเสตียรอยด์ หรือยาลิเธียม 

6.กรรมพันธุ์

สิวสามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ได้ โดยเชื่อว่าถ้าคนในครอบครัวของเรามีใครเป็นสิวก็มีโอกาสที่จะเกิดสิวตามมา ซึ่งในบางกรณีก็รวมถึงลักษณะทางพันธุกรรมที่ก่อให้เกิดสิวได้ง่ายอย่างผิวมัน รูขุมขนกว้าง ต่อมไขมันหรือต่อมเหงื่อที่ทำงานเยอะ

 

วิธีดูแลผิวหน้าให้ห่างไกลจากสิว

 

happy young girl with clean skin with white towel her head washes face

1.การทำความสะอาด

การทำความสะอาดผิวให้สะอาด สามารถช่วยลดโอกาสการเกิดสิวได้มากที่สุด เพราะสิวเกิดขึ้นจากสิ่งสกปรกที่เข้าไปอยู่ในรูขุมขน ซึ่งการทำความสะอาดด้วยคลีนเซอร์อย่างเดียวอาจดูแลได้ไม่ทั่วถึง ควรที่จะเพิ่มขึ้นตอนการใช้คลีนซิ่งในการเช็ดทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้า และหลังจากนั้นจึงใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดเก็บตกอีกรอบและเตรียมรับการบำรุงอีกด้วย

2.การพักผ่อนและการรับประทานอาหาร

การกินอาหารและพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารเหล่านี้ไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อีกทั้งการนอนพักผ่อนในช่วงเวลากลางคืนถือเป็นช่วงที่ร่างกายจะได้รักษาและฟื้นตัว 

3.ทาครีมกันแดด

การทาครีมกันแดด สามารถลดการเกิดสิวได้ เนื่องจากแสง UV จากแดดจะเข้าไปทำลายเซลล์ผิว ทำให้ผิวแพ้ง่ายและมีปัญหาสิวตามมา อีกทั้งแสงแดดยังทำให้ผิวเกิดการอักเสบง่าย จึงก่อให้เกิดการระคายเคืองอีกด้วย

4.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ลดสิว 

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน มีส่วนช่วยในการควบคุมความมันและลดการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว อีกทั้งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดที่สามารถต่อต้านและยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียสิว C.Acne รวมถึงต้องช่วยลดการอักเสบของผิวและรักษาสมดุลให้กับผิว อย่างเซตจบปัญหาสิวเพื่อผิวเรียบเนียน Plantnery Tea Tree Acne Fix Set Kit ชุดสกินแคร์สำหรับผู้มีปัญหาสิว ด้วย Tea Tree Oil ที่ถูกคัดสรรพิเศษตั้งแต่การปลูกจากวิธีแบบธรรมชาติ ได้รับการรับรอง Organic ทำการสกัดด้วยกรรมวิธีพิเศษ ทำให้ได้ความเข้มข้นของ Terpinen-4-OL ซึ่งเป็นสารสำคัญให้ได้สูงสุด จัดการต้นเหตุการเกิดสิว ลดสิวอักเสบ สิวอุดตัน คืนผิวสวยใส เรียบเนียนอีกครั้ง โดยประกอบด้วย

Acne whip foam 1

  • Plantnery Tea Tree Acne Whip Foam โฟมล้างหน้า ที ทรี สูตรลดสิว ผิวหน้าสะอาด ควบคุมความมัน ลดการเสียดสีของผิวหน้าและมือด้วยเนื้อฟองนุ่มฟูละเอียด ไม่กระตุ้นการอักเสบของผิวขณะล้าง แต่ทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อุดตันผิวได้อย่างหมดจด

Tea tree first toner 1024x1024 1

  • Plantnery Tea Tree First Toner โทนเนอร์ ที ทรี สูตรช่วยลดสิว และควบคุมความมัน บอกลาปัญหาสิว ปรับสมดุลของผิวให้พร้อมรับการบำรุงได้เต็มที่ พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินบนผิว เพื่อให้ผิวเปิดพร้อมการบำรุง

 

Tea tree Intense serum Rev1 1

  • Plantnery Tea Tree Acne Microbiome Intense Serum เซรั่ม ที ทรี เข้มข้น สูตรช่วยลดสิวอักเสบ ละลายอุดตัน ลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดสิว ละลายสิวอุดตัน ควบคุมความมัน ลดน้ำมันบนชั้นผิว

Tea tree sleeping mask 1024x1024 1

  • Plantnery Sleeping Mask แพลนท์เนอรี่ ทีทรี สลีปปิ้งมาส์ก เข้มข้นพิเศษ สำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ บำรุงผิว เพิ่มความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวที่เป็นสิวแห้ง ลอก พร้อมฆ่าเชื้อแบคทีเรียสาเหตุต้นตอสิว ให้ผิวเรียบเนียน สุขภาพดี

พอรู้เรื่องสิวและวิธีการดูแลอย่างไรเพื่อป้องกันสิว ใครที่สนใจอยากลองปรับสกินแคร์มาเป็นสูตร Plantnery Tea Tree Acne Fix Set Kit ที่ช่วยดูแลผิวตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดจนถึงการบำรุงอย่างล้ำลึก สามารถดูรายละเอียดการสั่งซื้อได้ที่นี่

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Plantnery

เว็บไซต์: https://plantnery.com/products/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/plantnery

Shopee: https://shopee.co.th/plantnery

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า