ปลอบประโลมผิวขั้นสุดด้วย “ใบบัวบก”

fresh green centella asiatica leaves petri dishes white background

ใบบัวบก พืชสมุนไพรที่นำมาใช้เพื่อแก้อาการช้ำในที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดี ซึ่งปัจจุบันใบบัวบกได้กลายมาเป็นส่วนผสมสำคัญในสกินแคร์ต่างๆ เพราะมีคุณประโยชน์ในการปลอบประโลมผิวอย่างมาก

ในวันนี้ Plantnery จะพาทุกคนมารู้จักกับ “ใบบัวบก” ว่าคืออะไร มีประโยชน์อะไรต่อผิวบ้าง พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์สกินแคร์ Plantnery ที่มีสารสกัดจากใบบัวบก

ใบบัวบก คือ

ใบบัวบก คือ ไม้ล้มลุกที่มีความทนทาน นิยมนำใบไปต้มและดื่มเพื่อดับกระหายและแก้ฟกซ้ำใน โดยใบบัวบกจะมีสารสกัดเซนเทลล่า เอเชียติกาหรือ Cica ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งกรดอะมิโน วิตามิน A, B1, B2 กรดไขมัน และเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญที่นำมาใช้ในสกินแคร์ เพราะสารเหล่านี้มีสรรพคุณในการช่วยสมานแผล ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ลดความเสื่อมของเซลล์ ตลอดจนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ ซึ่งใครที่สนใจว่าประโยชน์ของใบบัวบกที่มีต่อผิวยังมีอะไรอีกบ้าง ทาง Plantnery ได้รวบรวมมาแล้ว ดังนี้

ประโยชน์ของใบบัวบก

wrinkles

1.การต้านริ้วรอย

ใบบัวบกสามารถช่วยต้านริ้วรอยได้ เนื่องจากสารสกัดในใบบัวบกจะเข้าไปกระตุ้นให้เซลล์ผิวผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินมากขึ้น ลดการสลายคอลลาเจนในผิว จึงสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นและเรียบเนียนของผิวหนังได้ รวมถึงยังลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ ใบบัวบกจึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยลดริ้วรอยรอบดวงตา รอยตีนกา รวมไปถึงริ้วรอยบริเวณหน้าผากและหว่างคิ้ว

2.การรักษาและเร่งสมานแผล

สารต้านอนุมูลอิสระในใบบัวบกมีสรรพคุณช่วยเพิ่มการต้านอนุมูลอิสระในบริเวณแผล เสริมความแข็งแรงให้กับผิว และเพิ่มการไหลเวียนของเลือด พร้อมทั้งยังมีฤทธิ์ในการทำลายสารเคลือบผิวที่หุ้มแบคทีเรียและเชื้อราได้ จึงช่วยรักษาและเร่งสมานแผลให้หายเร็วขึ้น อีกทั้งยังใช้ได้ในระหว่างที่มีแผลหรือผิวอักเสบเพราะไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและยังช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงขึ้น รวมทั้งยังเร่งสมานแผลจากความร้อนหลังทำหัตถการเลเซอร์ให้หายเร็วขึ้น และอาการบวมช้ำของผิวจากการอักเสบหรือการทำศัลยกรรมได้

3.ปลอบประโลมผิวจากแสงแดด

รังสียูวีในแสงแดดคือตัวร้ายที่ทำลายอนุมูลอิสระในชั้นผิว ส่งผลให้ผิวอ่อนแอ เกิดริ้วรอย และกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดสีจนเกิดเป็นผิวคล้ำหรือจุดด่างดำ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระในใบบัวบกจะช่วยซ่อมแซมผิวที่ถูกทำร้ายและเสริมชั้นผิวให้แข็งแรง พร้อมปกป้องเซลล์จากการทำร้ายของรังสียูวีจึงช่วยปลอบประโลมผิวจากแสงแดดได้ 

4.เพิ่มความชุ่มชื้น

ใบบัวบกสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ ในช่วงที่ผิวระคายเคือง อ่อนแอ แพ้ง่าย ตลอดจนระหว่างที่มีสิว การเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของใบบัวบกจะช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมยังฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรงขึ้น ปรับสมดุลของผิวและไขมันใต้ผิวหนังให้กลับมาเป็นปกติได้

5.ลดสิวและจุดด่างดำดูจางลง

สารไกลโคไซด์ในใบบัวบกสามารถช่วยรักษาสิวผ่านการต้านเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียอย่าง C.Ances สามารถใช้ในการรักษาสิวที่มีลักษณะเป็นหนองได้ รวมถึงยังช่วยลดความอักเสบหรือรอยช้ำจากสิว และสมานแผลที่เกิดจากสิวได้ จึงช่วยลดการเกิดรอยสิวและจุดด่างดำจากสิว อีกทั้งใบบัวบกยังช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน จึงช่วยลดเลือนรอยดำจากสิวและฝ้ากระได้

 

จากคุณประโยชน์ของใบบัวบกที่มีต่อผิว คงทำให้หลายคนสนใจสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของใบบัวบกกันมากขึ้น โดย Plantnery ก็ได้นำสารสกัดจากใบบัวบกมาฝากทุกคน เช่น

eye cream 1

  • Plantnery Cica Centella Ceramide Eye Cream ครีมทารอบดวงตาสูตรอ่อนโยน ด้วยพฤษเคมีธรรมชาติ CICA Centella, 5 Ceramide Complex, Encapsulated Caffeine ที่เข้าไปแก้ปัญหารอยคล้ำรอบดวงตาจากการนอนดึก ลดถุงใต้ตาบวมหย่อนคล้อย เสริมชั้นผิวแข็งแรง ริ้วรอยดูลดเลือน มาพร้อมแอปพลิเคเตอร์ที่สามารถนวดวนครีมได้อย่างอ่อนโยน เสริมการไหลเวียนของเลือด ดูเพิ่มเติม

cream 1

  • Plantnery Cica Centella Ceramide Recover Cream เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวด้วยมอยเจอร์ครีมสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายจากมลภาวะและความเครียด เนื้อครีมมีลักษณะคล้ายคลึงกับชั้นไขมันระหว่างเซลล์ผิวจึงช่วยนำพาสารสำคัญอย่าง Ceramide, Cholesterol และ Fatty Acid เข้าไปโอบอุ้มผิว คงความชุ่มชื้นของผิว ลดการอักเสบของผิว ยับยั้งกระบวนการเกิดอนุมูลอิสระ สร้างและฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ดูเพิ่มเติม

essence 1

  • Plantnery Cica Centella Ceramide Relief Treatment Essence น้ำตบเอสเซนส์ ช่วยปลอบประโลมผิวด้วยสารสกัดจากใบบัวบก พร้อมเซราไมด์ 5 ชนิด รักษาความชุ่มชื้นป้องกันอันตรายต่อผิวและรักษาสมดุล ผสานโอเมก้า 3 และ 6 จากเมล็ดราสเบอร์รี่ที่ช่วยลดการอักเสบของผิว ป้องกันการสูญเสียความชื้นในผิว และ Post-Biotic เสริมกรดอะมิโนเสมือนอาหารผิว จึงช่วยให้ผิวแข็งแรง ลดการเกิดสิว ผื่นภูมิแพ้ สิวผด และผิวอักเสบ ดูเพิ่มเติม

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Plantnery

เว็บไซต์: https://plantnery.com/products/

Lazada: https://www.lazada.co.th/shop/plantnery

Shopee: https://shopee.co.th/plantnery

 

อ้างอิง

https://www.ubu.ac.th/web/files_up/08f2014031915393365.pdf

https://www3.rdi.ku.ac.th/?p=29445

ใบบัวบก ตัวดี..ช่วยลดตีนกาทั้งใบหน้า!!

แพลนท์เนอรี่ ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ตรวจสอบและทำความเข้าใจ นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว หากคุณไม่ปฏิเสธและดำเนินการต่อโดยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า